Trung Quốc có thể mua thêm chiến đấu cơ Nga

 Tiêm kích Su-35 ảnh: Moscow Times
Tiêm kích Su-35 ảnh: Moscow Times
TP - Trung Quốc có thể mua thêm máy bay tiêm kích Su-35, báo chí nước này nói, sau khi Nga được tin là đã đưa ra đề nghị bán thêm một loạt máy bay này cho Trung Quốc.

Mặc dù không quân Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, nhiều máy bay lạc hậu vẫn còn trong biên chế, vì vậy mua thêm các máy bay Su-35 để thay thế cũng không gây hại gì tới Trung Quốc, Uy Hổ Đường, một chuyên mục quân sự thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc bình luận.

Bài của Uy Hổ Đường xuất hiện sau khi hãng tin TASS của Nga thông tin rằng Cục hợp tác kỹ thuật Liên bang Nga đã đề nghị bán thêm một loạt tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Phó Thiên Thiều, một chuyên gia về phòng không Trung Quốc, nói với Hoàn cầu thời báo rằng trong khi Trung Quốc có thể mua thêm máy bay Su-35, điều đó không có nghĩa rằng đó là để thay thế các máy bay cũ bởi loại máy bay mới của Nga quá đắt đỏ trong khi Trung Quốc có quá nhiều máy bay cũ.

Việc thay thế nhiều khả năng phải trông chờ vào các máy bay sản xuất trong nước, ông Phó nói. Theo ông, vì đã mua một loạt 24 chiếc Su-35 trước đó, Trung Quốc không cần thêm máy bay này về mặt học hỏi kỹ thuật.

Nhưng nếu Trung Quốc thực sự muốn mua thêm, việc này sẽ giúp công tác phục vụ hậu cần cho dòng máy bay Su-35 hiệu quả hơn bởi hợp đồng mua thêm sẽ giúp không quân Trung Quốc có thêm linh kiện thay thế, thêm nhân lực, theo lời chuyên gia Phó.

Ông còn nói thêm rằng các yếu tố kinh tế và chính trị có thể đóng vai trò nào đó trong các thương thảo mua bán có thể diễn ra bởi Trung Quốc và Nga có quan hệ thân thiết và một thương vụ mua máy bay của Trung Quốc cũng giúp thúc đẩy nền công nghiệp hàng không Nga.

Trung Quốc trước đó đã ký hợp đồng mua 24 máy bay Su-35S trị giá 2,5 tỷ USD từ Nga, tất cả đã được giao cho Trung Quốc, theo TASS.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ vào tháng 11/2018 về việc liệu 24 chiếc Su-35 đã được bàn giao đầy đủ, Nhậm Quốc Cường, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời thẳng vào câu hỏi nhưng nói các dự án hợp tác công nghệ quốc phòng giữa Trung Quốc và Nga đang tiến hành đúng tiến độ.

Các tiêm kích Su-35 đã được biên chế vào Không quân Trung Quốc, đã thực hiện các nhiệm vụ bao gồm bay tuần tra xung quanh đảo Đài Loan, tập trận trên biển Đông, theo Hoàn cầu thời báo.

Chuyên gia Phó nói Su-35 là một trong những máy bay chiến đấu thế hệ 4 tốt nhất trên thế giới, nhưng vẫn không thể bằng được các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 tối tân của Trung Quốc, ví dụ như loại J-20.

Hồi tháng 3, tuần báo Jane’s Defense nói Nga cũng đã đề nghị bán cho Trung Quốc các tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Tuy nhiên phía Trung Quốc chưa hồi đáp đề nghị này của Nga.

Tháng 8/2018, Bộ Quốc phòng Nga nói tất cả số máy bay Su-35 bán cho Trung Quốc sẽ được chuyển giao vào cuối năm. Bốn chiếc Su-35S đầu tiên, theo Diplomat, đã tới một trung tâm huấn luyện bay của Không quân Trung Quốc (PLAAF) ở thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc (phía bắc Trung Quốc) hồi tháng 12/2016. Loạt máy bay thứ hai gồm 10 chiếc Su-35 được chuyển giao từ tháng 12/2017.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 4/2018 xác nhận rằng các máy bay Su-35 đã chính thức được biên chế vào PLAAF. Tháng sau đó, các máy bay Su-35 lần đầu tiên hộ tống một số máy bay ném bom Xian H-6K trong một chuyến bay tuần tra trên bầu trời eo biển Ba Sĩ (nằm giữa Đài Loan và Philippines) và vòng quanh đảo Đài Loan vào ngày 11/5/2018.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Xe không có mã QR vào luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch tại Hải Phòng.
Xe chưa kịp 'vào' luồng xanh, test COVID- 19 âm tính: Hà Nội cho ra, Hải Phòng cấm vào
TPO - Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn ngày 27/7 gửi các tỉnh về việc yêu cầu các tỉnh thành tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa (trong thời điểm cơ quan nhà nước chưa kịp cấp giấy nhận diện vào luồng xanh) nhưng thực tế, nhiều  tỉnh vẫn "cứng" lắc đầu, khiến doanh nghiệp vận tải chịu trận. 

Có thể bạn quan tâm