Trung Quốc có thể mua thêm tiêm kích Su-35

Hai máy bay Su-35 của không quân Trung Quốc đi kèm một máy bay ném bom H-6K hồi tháng 5/2018 (Tân Hoa Xã)
Hai máy bay Su-35 của không quân Trung Quốc đi kèm một máy bay ném bom H-6K hồi tháng 5/2018 (Tân Hoa Xã)
TPO - Trung Quốc có thể mua thêm máy bay tiêm kích Su-35, báo chí nước này nói, sau khi Nga được tin là đã đưa ra đề nghị bán thêm một loạt máy bay này cho Trung Quốc.

Mặc dù không quân Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, nhiều máy bay lạc hậu vẫn còn trong biên chế, vì vậy mua thêm các máy bay Su-35 để thay thế cũng không gây hại gì tới Trung Quốc, Uy Hổ Đường, một chuyên mục quân sự thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc bình luận.

Bài của Uy Hổ Đường xuất hiện sau khi hãng tin TASS của Nga thông tin rằng Cục hợp tác kỹ thuật Liên bang Nga đã đề nghị bán thêm một loạt tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, Phó Thiên Thiều, một chuyên gia về phòng không Trung Quốc, nói với Hoàn cầu thời báo rằng trong khi Trung Quốc có thể mua thêm máy bay Su-35, điều đó không có nghĩa rằng đó là để thay thế các máy bay cũ bởi loại máy bay mới của Nga quá đắt đỏ trong khi Trung Quốc có quá nhiều máy bay cũ.

Việc thay thế nhiều khả năng phải trông chờ vào các máy bay sản xuất trong nước, ông Phó nói. Theo ông, vì đã mua một loạt 24 chiếc Su-35 trước đó, Trung Quốc không cần thêm máy bay này về mặt học hỏi kỹ thuật.

Nhưng nếu Trung Quốc thực sự muốn mua thêm, việc này sẽ giúp công tác phục vụ hậu cần cho dòng máy bay Su-35 hiệu quả hơn bởi hợp đồng mua thêm sẽ giúp không quân Trung Quốc có thêm linh kiện thay thế, thêm nhân lực, theo lời chuyên gia Phó.

Ông còn nói thêm rằng các yếu tố kinh tế và chính trị có thể đóng vai trò nào đó trong các thương thảo mua bán có thể diễn ra bởi Trung Quốc và Nga có quan hệ thân thiết và một thương vụ mua máy bay của Trung Quốc cũng giúp thúc đẩy nền công nghiệp hàng không Nga.

Trung Quốc trước đó đã ký hợp đồng mua 24 máy bay Su-35S trị giá 2,5 tỷ USD từ Nga, tất cả đã được giao cho Trung Quốc, theo TASS.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ vào tháng 11/2018 về việc liệu 24 chiếc Su-35 đã được bàn giao đầy đủ, Nhậm Quốc Cường, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời thẳng vào câu hỏi nhưng nói các dự án hợp tác công nghệ quốc phòng giữa Trung Quốc và Nga đang tiến hành đúng tiến độ.

Các tiêm kích Su-35 đã được biên chế vào Không quân Trung Quốc, đã thực hiện các nhiệm vụ bao gồm bay tuần tra xung quanh đảo Đài Loan, tập trận trên biển Đông, theo Hoàn cầu thời báo.

Chuyên gia Phó nói Su-35 là một trong những máy bay chiến đấu thế hệ 4 tốt nhất trên thế giới, nhưng vẫn không thể bằng được các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 tối tân của Trung Quốc, ví dụ như loại J-20.

Hồi tháng 3, tuần báo Jane’s Defense nói Nga cũng đã đề nghin bán cho Trung Quốc các tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Tuy nhiên phía Trung Quốc chưa hồi đáp đề nghị này của Nga.

Tháng 8/2018, Bộ Quốc phòng Nga nói tất cả số máy bay Su-35 bán cho Trung Quốc sẽ được chuyển giao vào cuối năm. Bốn chiếc Su-35S đầu tiên, theo Diplomat, đã tới một trung tâm huấn luyện bay của Không quân Trung Quốc (PLAAF) ở thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc hồi tháng 12/2016. Loạt máy bay thứ hai gồm 10 chiếc Su-35 được chuyển giao vào tháng 12/2017.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 4/2018 xác nhận rằng các máy bay Su-35 đã chính thức được biên chế vào PLAAF. Tháng sau đó, các máy bay Su-35 lần đầu tiên hộ tống một số máy bay ném bom Xian H-6K trong một chuyến bay tuần tra trên bầu trời eo biển Ba Sĩ (nằm giữa Đài Loan và Philippines) và vòng quanh đảo Đài Loan vào ngày 11/5/2018.

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.