Trung Quốc: Châu Á căng thẳng là do… Mỹ

Trung Quốc: Châu Á căng thẳng là do… Mỹ
TP - Trung Quốc hôm qua nói rằng, căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương ngày càng leo thang là do sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Cùng ngày, Trung Quốc lần đầu tiên công khai cấu trúc các đơn vị quân đội.

> Trung Quốc ra sách trắng, chỉ trích Mỹ
> Trung Quốc: Đưa tranh chấp biển Đông ra tòa án quốc tế là sai lầm!

Hải tuần 01, tàu tuần tra lớn nhất, hiện đại nhất Trung Quốc có thể sắp ra biển Đông và Hoa Đông. Ảnh: Xinhua
Hải tuần 01, tàu tuần tra lớn nhất, hiện đại nhất Trung Quốc có thể sắp ra biển Đông và Hoa Đông. Ảnh: Xinhua.

Trong sách trắng quốc phòng mà Trung Quốc vừa công bố (chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ thăm Bắc Kinh), Bắc Kinh nói rằng, chính sách đổi trọng tâm sang châu Á của Mỹ khiến Nhật Bản, Philippines và Việt Nam mạnh bạo hơn trong những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

“Một số nước đang củng cố đồng minh quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương, mở rộng hiện diện quân sự trong khu vực và thường xuyên khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói sách trắng dài 40 trang.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc đề cập hàng loạt tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và Hoa Đông. “Các lực lượng ly khai đòi độc lập ở Đài Loan” là nguy cơ lớn nhất đối với quan hệ liên eo biển, sách viết.

Những động thái đó “không có lợi cho việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói với báo giới ngày 16/4. “Các lực lượng phương Tây thù địch đang củng cố chiến lược tây hóa và chia rẽ Trung Quốc, và đã sử dụng mọi phương tiện có thể để kìm hãm và chế ngự sự phát triển của đất nước chúng ta”, một quan chức quân đội Trung Quốc nói.

Dù tức giận trước hành động gây hấn của CHDCND Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân hồi tháng 2, nhưng Trung Quốc nói rằng họ coi việc Mỹ phô trương lực lượng để đáp trả hành động của Bình Nhưỡng là đáng lo ngại.

Tuy nhiên, chính những hoạt động quân sự của chính Trung Quốc cũng gây nhiều lo ngại, theo các nhà phân tích. Sách trắng cho biết, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng với mức 2 con số, lên 119 tỷ USD trong năm 2013.

Chính sách trọng tâm châu Á của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, đẩy mạnh chế tạo tàu ngầm, chiến hạm và tên lửa đạn đạo chống tàu, thử nghiệm công nghệ phá tên lửa trong không trung.

Trong khi liên tục tranh chấp với các nước láng giềng, Trung Quốc vẫn luôn nói rằng, thế giới không phải lo lắng về chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng của mình, vì đây là điều cần thiết để “phục vụ mục đích quốc phòng chính đáng và thay đổi thế giới”.

Lần đầu công khai cơ cấu quân đội

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc cũng công khai cấu trúc của các đơn vị quân đội. Theo đó, lục quân Trung Quốc có tổng số 850.000 quân nhân, trong khi hải quân và không quân có lần lượt 235.000 và 398.000 người.

Quân đội Trung Quốc gồm 18 quân đoàn thuộc 7 bộ chỉ huy quân sự cấp vùng: Bắc Kinh, Nam Kinh, Thành Đô, Quảng Châu, Thẩm Dương, Lan Châu và Tế Nam. Lực lượng không quân có bộ chỉ huy không quân với 7 khu vực quân sự. Hải quân nước này gồm 3 hạm đội: Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Theo sách trắng, binh chủng pháo binh bao gồm lực lượng tên lửa truyền thống và hạt nhân. Lực lượng này có vai trò quan trọng trong “chiến lược răn đe” của Trung Quốc và “có trách nhiệm chính là ngăn ngừa các nước sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Trung Quốc, thực hiện phản công hạt nhân và tấn công bằng tên lửa thông thường”, sách viết.

Báo chí nhà nước Trung Quốc nói rằng, đây là lần thứ 8 Trung Quốc xuất bản sách trắng quốc phòng (kể từ năm 1998), và nhấn mạnh “cam kết quốc gia không thể lay chuyển…trên con đường hướng tới phát triển hòa bình”.

Bình Giang
Theo CBS News, BBC, Xinhua

Tàu tuần tra lớn nhất Trung Quốc đi vào hoạt động

Hôm qua, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin tàu Hải tuần 01, tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất của nước này, chính thức đi vào hoạt động sáng 16/4 tại thành phố Thượng Hải.

Hải tuần 01 có trọng tải 5.418 tấn, dài 128,6m, có thể bơi 18.520 km mà không phải tiếp nhiên liệu. Tàu này sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên quan tuần tra biển, giám sát an toàn, cứu hộ, phát hiện và xử lý dầu tràn. Nhiều khả năng Hải tuần 01 sẽ được điều tới biển Đông và vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ngày 16/4, ba tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải xung quanh Senkaku/Điếu Ngư (hiện do Nhật Bản quản lý), Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo.

Phương Anh
Theo CCTV, China Daily

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG