Trung Quốc bác đề nghị đối thoại của Nhật Bản

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương
TP - Trung Quốc vừa bác bỏ kêu gọi đối thoại với lãnh đạo Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với lý do đề nghị đó không chân thành.

“Lãnh đạo Nhật Bản không nên mơ tưởng về cuộc đối thoại hão huyền trong khi từ chối thừa nhận mình đã phạm sai lầm và tiếp tục có những bình luận tiêu cực về Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Tần nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc quá bận rộn và “muốn dành thời gian cho những việc khác hữu ích và ý nghĩa hơn”. Ông Tần nói rằng, phía Nhật Bản cần phải thừa nhận sai lầm, chuyển sang con đường mới và cải thiện quan hệ với Trung Quốc bằng những hành động thực tế.

Phát biểu tại Diễn đàn Davos hôm 23/1, Thủ tướng Abe ví quan hệ Trung-Nhật hiện nay tương tự quan hệ Anh-Đức trước Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Hãng tin AP ngày 24/1 dẫn lời phát ngôn viên không quân Trung Quốc, đại tá Thân Tiến Khoa, nói rằng, nhiều loại máy bay của Trung Quốc gần đây tuần tra trong vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (nước này đơn phương thiết lập hồi tháng 11/2013), phát hiện một số phi cơ quân sự nước ngoài, bay kèm sát các máy bay này và phát cảnh báo.

MỚI - NÓNG