Trump “trắng án”, nhưng một ủy ban độc lập có thể được thành lập để điều tra ông

Trump “trắng án”, nhưng một ủy ban độc lập có thể được thành lập để điều tra ông
TPO - Một ngày sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vượt qua phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện, đang có những yêu cầu đến từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa trong việc thành lập một ủy ban độc lập điều cuộc bạo loạn chết người xảy ra tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ và vai trò của ông Trump, khi đó vẫn còn là đương kim tổng thống Mỹ.

Theo AP, Ủy ban Quy tắc Thượng viện Mỹ đã lên kế hoạch cho các cuộc điều tra và điều trần về vụ bạo động tại Thượng viện vào cuối tháng này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã yêu cầu trung tướng quân đội đã nghỉ hưu Russel Honoré dẫn đầu một cuộc đánh giá về quy trình an ninh tại Điện Capitol.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng phát biểu trên các chương trình tin tức hôm Chủ nhật báo hiệu rằng nhiều khả năng sẽ có nhiều chất vấn hơn nữa. Phán quyết của Thượng viện hôm thứ Bảy, với tỷ lệ 57-43, thiếu hai phần ba số phiếu cần thiết để kết tội ông Trump, hầu như không khiến cuộc tranh luận về tội danh của vị cựu tổng thống liên quan đến vum bạo động ngày 6/1 dịu đi.

 “Nên có một cuộc điều tra hoàn chỉnh về những gì đã xảy ra,” Thượng nghị sĩ bang Louisiana Bill Cassidy, một trong bảy thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội ông Trump, nói.

Ông Cassidy nói rằng mình đang “cố gắng buộc cựu tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm,” và nói thêm rằng khi người Mỹ nghe tất cả sự thật, “sẽ có nhiều người đồng ý với quan điểm của tôi”. Sau cuộc bỏ phiếu, ông Cassidy đã bị các đảng viên Cộng hòa ở Louisiana chỉ trích.

Việc thành lập một ủy ban độc lập tương tự ủy ban đã điều tra các vụ tấn công ngày 11/9/2001 có thể sẽ cần đến một tiến trình lập pháp, giúp nâng cuộc điều tra lên một bước cao hơn. Bà Pelosi đã bày tỏ sự ủng hộ thành lập một ủy ban như vậy trong khi nhấn mạnh rằng các thành viên ủy ban sẽ là chìa khóa. Tuy nhiên, một hội đồng như vậy có nguy cơ làm gia tăng sự chia rẽ đảng phái hoặc làm lu mờ chương trình nghị sự lập pháp của tổng thống Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, đồng minh của ông Biden, nói: “Vẫn còn nhiều bằng chứng hơn cho thấy người dân Mỹ cần và xứng đáng được nghe và ủy ban 11/9 là một cách để đảm bảo rằng chúng ta đảm bảo cho Điện Capitol trong tương lai.

Một đồng minh thân cận của ông Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đã bỏ phiếu ủng hộ tha bổng nhưng thừa nhận rằng ông Trump có một số trách nhiệm về cuộc bao vây Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát. Ông Graham nói ông mong muốn được vận động tranh cử cùng ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2022, khi đảng Cộng hòa hy vọng giành lại thế đa số trong Quốc hội.

“Hành vi của ông ấy sau cuộc bầu cử đã vượt qua giới hạn,” thượng nghị sỹ Graham nói. "Chúng tôi cần một ủy ban 11/9 để tìm hiểu điều gì đã xảy ra và đảm bảo rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa."

Thượng viện đã tha bổng cho ông Trump về cáo buộc "kích động nổi dậy" sau khi các công tố viên Hạ viện cáo buộc ông là "chủ mưu kích động”.

MỚI - NÓNG