Trump huy động dầu dự trữ chống chọi thiệt hại từ bão Harvey

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phải huy động nguồn dầu từ kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ để đối phó với tình trạng sụt giảm nguồn cung do những sự cố nghiêm trọng tại các nhà máy lọc dầu bị tàn phá bởi cơn bão Harvey.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry thông báo hôm thứ Năm, rằng ông đã ký lệnh rút 500.000 thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược của Mỹ. Động thái này nhằm bảo vệ người Mỹ khỏi sự tăng giá bởi tình trạng thiếu xăng dầu do nguồn cung gián đoạn.

Hàng loạt các cảng bốc dỡ dầu của Mỹ cũng bị tê liệt khiến các nhà máy lọc dầu dù vẫn tiếp tục hoạt động nhưng khả năng vận chuyển dầu thô đi bị hạn chế.

Dầu sẽ được phân phối bằng đường ống tới nhà máy lọc dầu Phillips 66 (PSX) ở Lake Charles, Louisiana, nơi mà cơn bão Harvey không để lại quá nhiều thiệt hại.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết “sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm nếu thấy cần thiết”, bao gồm cả những khoản dự trữ từ kho dự phòng khẩn cấp.

Theo S & P Global Platts, lũ lụt lịch sử do Harvey gây ra đã làm giảm 1/5 khả năng sản xuất của quốc gia này. 13 nhà máy lọc dầu ở Texas đã bị đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa, trong khi các nhà máy khác cũng hoạt động ở mức dưới trung bình.

Đường ống dẫn với sức tải lượng lớn xăng và nhiên liệu khác giữa Houston và Bờ Đông nước Mỹ hiện cũng đang ngừng hoạt động.

Sự suy giảm nguồn cung trên diện rộng đã nâng mức giá trung bình một gallon xăng lên 10 cent lên 2,449 USD vào ngày cuối cùng của tháng 8/2017, theo AAA.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm