Trùm ma tuý khét tiếng nhất Colombia sa lưới

0:00 / 0:00
0:00
Trùm ma tuý Dairo Antonio Usuga bị bắt trong chiến dịch truy quét của cảnh sát Colombia
Trùm ma tuý Dairo Antonio Usuga bị bắt trong chiến dịch truy quét của cảnh sát Colombia
TPO - Dairo Antonio Usuga, trùm ma tuý bị truy lùng gắt gao nhất Colombia, vừa bị bắt, chính quyền nước này thông báo ngày 23/10.

Colombia đã treo thưởng 3 tỷ peso (khoảng 800.000USD) cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của trùm ma tuý biệt danh Otoniel này. Chính phủ Mỹ thậm chí treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin có thể giúp bắt đối tượng.

Kết quả này được coi là một chiến thắng lớn đối với chính phủ bảo thủ của Tổng thống Ivan Duque, khi Colombia đang là nước xuất khẩu cocain lớn nhất thế giới.

Từng tham gia phong trào dân quân cánh tả, Otoniel, 50 tuổi, lên cầm đầu Gulf Clan (một trong những băng đảng khét tiếng nhất Colombia) sau khi anh trai Otoniel là Juan de Dios bị cảnh sát tiêu diệt năm 2012.

Băng đảng này có khoảng 1.200 tay súng, trong đó đa phần là cựu thành viên lực lượng bán quân sự cực hữu. Băng đảng này hoạt động trên khắp 300 khu dân cư trên cả nước, theo số liệu nghiên cứu của đơn vị nghiên cứu độc lập Indepaz.

Otoniel bị bắt ở Necocli, một trong những căn cứ chính của Gulf Clan ở khu vực gần biên giới với Panama.

Trước sự truy lùng gắt gao của chính quyền, những thành viên cộm cán nhất của băng đảng đã trốn vào rừng và không sử dụng điện thoại. Giới chức Colombia triển khai chiến dịch Agamemnon từ năm 2016 khi đã xác định được nơi ẩn nấp của Otoniel, tiêu diệt và tóm gọn hàng chục đối tượng thân tín của hắn, truy theo nguồn tiền và buộc hắn phải phải di chuyển liên tục.

Năm 2017, Otoniel công bố một video trong đó nói rằng hắn sẽ tự ra trình diện cảnh sát, nhưng kế hoạch đó chưa bao giờ được thực hiện.

Tháng 3 năm nay, cảnh sát Colombia và cơ quan chống ma tuý Mỹ bắt được Nini Johana Usuga, em gái của Otoniel và đưa về Mỹ để xét xử với cáo buộc buôn ma tuý và rửa tiền.

Ngoài buôn ma tuý, băng đảng Gulf Clan còn khai thác khoáng sản trái phép. Chính quyền cáo buộc nhóm này đe doạ và giết hại lãnh đạo nhiều cộng đồng dân cư trên cả nước.

Colombia là nước cung cấp cocaine lớn nhất thế giới và Mỹ là thị trường lớn nhất.

Ở những khu vực xa xôi nơi chính quyền ít hiện diện, những băng đảng như Gulf Clan thường tham gia các cuộc chiến đẫm máu để tranh giành địa bàn và chiếm quyền khai thác mỏ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.