Trực tiếp bầu bí thư tỉnh ủy, tín nhiệm sẽ tăng

Đại hội cấp huyện đầu tiên của Quảng Ninh bầu trực tiếp bí thư. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Đại hội cấp huyện đầu tiên của Quảng Ninh bầu trực tiếp bí thư. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5. Ảnh: Báo Quảng Ninh
TP - “Khi đại hội trực tiếp bầu bí thư tỉnh ủy thì uy tín và tín nhiệm của địa phương cũng như cá nhân người được bầu sẽ được nâng lên rất nhiều”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (ảnh), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhận định ngày 9/6.

Quảng Ninh vừa mạnh dạn đề xuất đại hội bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy. Ông thấy sao về đề xuất này?

Theo tôi, đây là đề xuất hay. Quảng Ninh đã tính toán kỹ vấn đề nhân sự trong việc lựa chọn, giới thiệu người có đủ đức, đủ tài để đảm đương nhiệm vụ trong thời kỳ tới. Nhiều địa phương đã bầu trực tiếp bí thư cấp huyện, nhưng bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy thì chưa. Vấn đề này cần phải chờ Bộ Chính trị quyết định là đúng, vì chưa có tiền lệ.

Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị cũng khuyến khích địa phương nào có đầy đủ điều kiện thì tiến hành bầu trực tiếp bí thư. Chính vì vậy, nơi nào có điều kiện thì nên đề xuất thực hiện. Về hình thức, quy trình bầu thì ở cấp tỉnh cũng giống như huyện, nên cấp huyện làm được thì tỉnh cũng làm được.

Trực tiếp bầu bí thư tỉnh ủy, tín nhiệm sẽ tăng ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa

Theo ông, việc trực tiếp bầu bí thư tỉnh ủy như vậy sẽ mang lại hiệu quả gì?

Những đòi hỏi về bí thư cấp tỉnh ủy phải hơn rất nhiều so với ở cấp huyện và xã. Đó phải là người tài đức vẹn toàn. Nhưng điều quan trọng, uy tín và tín nhiệm của tỉnh cũng như của cá nhân người được bầu đó sẽ được nâng lên rất nhiều nếu để đại hội trực tiếp bầu.

Nhưng cũng có ý kiến băn khoăn, khi đại hội trực tiếp bầu bí thư thì vấn đề trách nhiệm chuẩn bị nhân sự sẽ ra sao?

Theo tôi, trách nhiệm cũng thuộc về ban chấp hành, thường vụ tỉnh ủy đó luôn. Ban chấp hành, ban thường vụ khóa cũ thường chuẩn bị nhân sự cho khóa mới nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm tập thể. Vì bí thư ký tên là thay mặt ban thường vụ chứ không ký tên cá nhân bí thư được. Nên ban thường vụ tỉnh ủy phải chịu trách nhiệm chung với bí thư. Tất nhiên, bí thư là người đứng đầu nên phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm cao nhất với những vấn đề xảy ra trong tỉnh.

Còn với đại hội, khi đã tiến hành bầu trực tiếp bí thư thì phải có quy chế, quy định rõ ràng. Đại hội bầu bí thư tỉnh ủy xong giao cho ban chấp hành, ban thường vụ tỉnh ủy đó phải chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của bí thư.

Nhiều người đặt vấn đề đưa ra số dư để đại hội lựa chọn bầu bí thư?

Việc này phụ thuộc vào từng đề án mỗi tỉnh, có thể đưa ra số dư, hoặc chỉ bầu trực tiếp cho một người. Tùy theo đề án và tình hình cụ thể để cấp trên phê duyệt. Theo tôi, sau Quảng Ninh, nên khuyến khích thêm các tỉnh, thành phố khác bầu trực tiếp bí thư cấp tỉnh. Rõ ràng, đại hội bầu trực tiếp bí thư thì tính dân chủ trong đảng sẽ được tăng lên rất nhiều.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
Hôm nay, Thủ tướng đến Jarkata, Indonesia
TP - Hôm nay (23/4), Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Jarkata, Indonesia, dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, theo lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng mở rộng ở miền Bắc, miền Trung
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (23/4), nắng nóng mở rộng và gia tăng ở khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ.
 Bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”)
Vũ “nhôm” khai đưa hối lộ cho ai?
TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…