Bầu trực tiếp bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội: Bước đột phá dân chủ trong Đảng

Đại hội Đảng bộ phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được 100% đại biểu biểu quyết đồng ý với mục tiêu, chỉ tiêu cần đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội Đảng bộ phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được 100% đại biểu biểu quyết đồng ý với mục tiêu, chỉ tiêu cần đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025
TP - Quảng Ninh vừa kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Công tác nhân sự đóng vai trò then chốt

Ngày 6/6, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Quảng Ninh khẳng định đã bám sát chỉ đạo của Trung ương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ động xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với nhiều điểm đột phá.

Theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh sau khi thống nhất với đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương.

“Có thể nói, việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội là việc làm mới và rất khách quan. Từng đảng viên đều được tham gia bầu, không qua Ban Chấp hành như cũ. Qua đó, từng đảng viên được đóng góp ý kiến và nhận thức của mình để bầu bí thư. Khi đó cũng đòi hỏi vai trò trách nhiệm của bí thư phải cao hơn, có năng lực đầy đủ, tinh nhuệ hơn” - ông Cao Đăng Trường, đảng viên 40 năm tuổi Đảng, ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long nói.

Tính đến ngày 31/5/2020, Quảng Ninh tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương; 100% đảng bộ cơ sở tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao; nhiều chi, đảng bộ bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu. Quảng Ninh cũng là địa phương tổ chức sớm Đại hội Đảng bộ cấp huyện so với cả nước. Trong tháng 5/2020, tỉnh đã chỉ đạo và hoàn thành 3 đại hội điểm ở 3 Đảng bộ cấp huyện có đặc điểm, loại hình khác nhau. Đại hội đã hoàn thành tốt đẹp tất cả các nội dung đề ra, trong đó có công tác nhân sự và chủ trương bầu trực tiếp bí thư tại đại hội.

Ðột phá lớn về dân chủ trong Ðảng

Trong quá trình chuẩn bị, nhân sự phải có sự tín nhiệm qua các bước ở dưới cũng như sự tin tưởng của cấp trên. Chính vì thế, Chỉ thị 35 chủ trương thực hiện bầu trực tiếp bí thư ở những nơi có điều kiện bầu trực tiếp. Đó là những nơi việc lựa chọn người đứng đầu phải được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch, công phu. Nhân sự được lựa chọn phải là người được thực tiễn thừa nhận, khẳng định.

“Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng Quảng Ninh sớm chủ động thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống, dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, đại hội các chi, đảng bộ cơ sở diễn ra đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng” - ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định.

Ông Ký cho biết thêm, về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, cùng với công tác văn kiện, tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác nhân sự một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Trung ương. Riêng quy định tiêu chuẩn chức danh đã cụ thể hóa thêm tiêu chuẩn cấp ủy viên có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo; có sản phẩm kết quả cụ thể có thể định lượng được; có khả năng phát hiện và sử dụng người có đức, có năng lực.

 “Cách làm này hay hơn rất nhiều so với việc đại hội chỉ bầu được Ban Chấp hành, rồi Ban Chấp hành bầu Thường vụ, Thường vụ bầu bí thư, phải qua nhiều tầng nấc. Bí thư là người đứng đầu cấp ủy đó thì phải do chính đảng viên cấp ủy đó trực tiếp lựa chọn, bầu ra như vậy mới là dân chủ. Tôi cho đó là một dấu hiệu rất tốt về sự dân chủ trong Đảng” - cụ Đinh Văn Thức, đảng viên 50 năm tuổi Đảng, ở phường Yết Kiêu, TP Hạ Long nói.

Để đưa nhân sự ra đại hội bầu nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao, cụ Đinh Văn Thức nhấn mạnh tới việc phải cung cấp đầy đủ thông tin người được đưa ra lựa chọn để các đảng viên nghiên cứu, xem xét, đánh giá. Không chỉ thông tin nhân thân người đó mà thậm chí cả thông tin người thân của họ. Có như vậy mới hy vọng đảng viên lựa chọn được người tinh hoa nhất trong những tinh hoa của Đảng.

Hà Nội: Thêm nhiều đơn vị bầu trực tiếp bí thư tại đại hội

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, dựa trên một số tiêu chí cụ thể, các đơn vị sẽ đăng ký bầu trực tiếp bí thư tại đại hội cấp trên cơ sở. Sau khi thí điểm ở Gia Lâm và Ba Đình, dự kiến thời gian tới, nhiều đơn vị cũng sẽ triển khai việc này. 

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, tại đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 (ở huyện Gia Lâm, Bộ Tư lệnh Thủ đô, quận Ba Đình), việc ứng cử, đề cử và bầu cử ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra cấp ủy được thực hiện đúng quy định. Tại cả ba đại hội, 100% đại biểu tham dự đều nhất trí với nhân sự do cấp ủy nhiệm kỳ 2015- 2020 chuẩn bị. Việc kiểm phiếu bầu đều ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm nhanh và chính xác, đúng quy chế bầu cử,

không xảy ra sai sót, vi phạm. Kết quả phiếu bầu tập trung, đúng, đủ, đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, ông Lê Anh Quân tiếp tục được bầu làm Bí thư Huyện ủy Gia Lâm khóa XXII; ông Hoàng Minh Dũng Tiến tiếp tục được bầu là Bí thư Quận ủy Ba Đình nhiệm kỳ XXVI. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, công tác nhân sự tại các đại hội cấp trên cơ sở đã được thực hiện đúng quy trình 5 bước, đặc biệt là sàng lọc, lựa chọn được những người tiêu biểu nhất. Các đơn vị dựa trên một số điều kiện cụ thể tại địa phương có thể đăng ký triển khai việc bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội quận, huyện trong thời gian tới.

Hoàng Phong

Nhận xét về việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội, cụ Đỗ Đức Trung, đảng viên 52 năm tuổi Đảng ở Phường Bạch Đằng, TP Hạ Long cho rằng: “Một trong những ưu điểm nổi trội của cách làm này là phát huy được vai trò trực tiếp của đảng viên tham dự đại hội. Để việc bầu trực tiếp ở đại hội thành công, công tác nhân sự phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, nhân sự là người thực sự tiêu biểu cho trí tuệ tập thể, trung tâm đoàn kết”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.