Vụ 3 người chết, 1 người nguy kịch sau uống rượu

Trong rượu có lá ngón?

Trong rượu có lá ngón?
TPO - Theo chính quyền sở tại, nguyên nhân 3 người tử vong, 1 người nguy kịch tại huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) có thể trong lúc cắt cây rừng về làm thuốc nam để ngâm rượu uống, nạn nhân đã cắt nhầm cây lá ngón – một loại cây kịch độc.

Ngày 13/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lưu Đình Cừ - Chánh văn phòng Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đã tiếp nhận thông tin 4 người trong gia đình ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, bị ngộ độc nặng nghi do rượu.

Trong rượu có lá ngón? ảnh 1

Can rượu mà các nạn nhân uống.

“Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã cử đoàn công tác do Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, lên thực tế tại địa bàn. Thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp báo chí sau”, ông Cừ cho biết thêm.

Trong rượu có lá ngón? ảnh 2

Chén rượu trong cuộc nhậu đã được giữ lại.

Trước đó, vào chiều ngày 12/3, anh Moong Văn Đi cùng vợ là chị Lô Thị Văn (SN 1978), và em trai Moong Văn Mươi (SN 1984), em rể là Lữ Văn Khăm uống rượu tại nhà anh Đi. Rượu mà 4 người uống được ngâm từ một loại cây rừng. Một lúc sau, cả 4 người có biểu hiện, nôn mửa, chóng mặt, nghi bị ngộ độc rượu.

Trong rượu có lá ngón? ảnh 3

Số cây rừng được nạn nhân cắt về phơi khô làm thuốc Nam để ngâm rượu.

Được người thân chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên anh Đi, chị Văn, anh Mươi tử vong sau đó. Còn anh Khăm, được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Thông tin từ Bệnh viện ĐK tỉnh Nghệ An thì bệnh nhân Khăm đang bị hôn mê sâu, được hỗ trợ thở oxy bằng máy, đặt ống thông dạ dày. Tình trạng của bệnh nhân rất khó tiên lượng.

Trong rượu có lá ngón? ảnh 4

Gia đình chuẩn bị làm lễ mai táng cho các nạn nhân.

Nói về vụ việc này, ông Lô Văn Tăng – Trưởng Công an xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Các nạn nhân cắt dây rừng về phơi khô để làm thuốc Nam và ngâm rượu. Rất có thể cắt nhầm vào cây lá ngón (là một loại cây kịch độc ở miền núi Nghệ An – PV). Cây lá ngón với cây thuốc Nam rất giống nhau nên dễ cắt nhầm. Phía gia đình yêu cầu không khám nghiệm tử thi nên trưa nay (ngày 13/3), gia đình làm lễ mai táng cho các nạn nhân theo phong tục địa phương”.

Việc cắt cây, rễ cây rừng về ngâm rượu uống đang diễn ra phổ biến tại các huyện miền núi Nghệ An. Do phân biệt khó nên người dân nhầm lẫn cắt các cây có độc tố rất dễ xảy ra. Sự việc trên là hồi chuông cảnh báo cho người dân cũng như công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.