Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên

TPO - Hang động nhân tạo bằng đá với đường vào lắt léo dẫn đến một căn phòng lưu niệm đặc biệt - nơi lưu giữ quyển sách in đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 1 Nhà thờ Mằng Lăng thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, được xây dựng từ năm 1892, trong khuôn viên rộng 5.000m2 và tính đến nay đã tồn tại 124 năm. Nhà thờ gắn liền với Á thánh Anrê Phú Yên – một trong số 92 người được Cha Đắc Lộ (Linh mục Alexandre de Rhodes) rửa tội khi ông đến Việt Nam truyền giáo.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 2 Quá trình hoạt động của Á thánh Anrê Phú Yên cũng gắn liền với hành trình truyền giáo của Cha Đắc Lộ tại Việt Nam. Do vậy, ở hang động bên trong quả đồi tưởng niệm Anrê Phú Yên (trước sân nhà thờ Mằng Lăng), có không ít kỉ vật gắn liền với cha Đắc Lộ. Đáng chú ý nhất là cuốn sách in đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 3 Linh mục Alexandre de Rhodes - Cha Đắc Lộ được biết đến tại Việt Nam là một nhà truyền giáo và nhà ngôn ngữ học người Pháp. Trong quãng thời gian dài sống ở Việt Nam, ông đã góp phần quan trọng vào việc hình thành chữ quốc ngữ Việt Nam.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 4 Cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Phép giảng 8 ngày” (tựa Latinh: “Catechismus”) của Linh mục Alexandre de Rhodes được in tại Roma năm 1651.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 5
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 6 Cuốn giáo lý này được in song ngữ bằng tiếng Latin (bên trái) và chữ Quốc ngữ sơ khai (bên phải).
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 7 Đây là một tác phẩm văn xuôi, phản ánh văn ngữ và ghi lại cách phát âm của tiếng Việt thuở sơ khai vào thế kỷ 17.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 8 Cuốn sách này được in cùng năm 1651 với các cuốn “Khái luận Việt ngữ” và “Tự điển Việt-Bồ-La”.
Trong hang động lưu giữ quyển sách Quốc ngữ đầu tiên ảnh 9 Để tưởng nhớ công lao của Đắc Lộ trong việc khai sinh chữ Quốc ngữ, ở TP.Hồ Chí Minh, người ta đã lấy tên Alexandre de Rhodes đặt cho một con đường ngay trung tâm thành phố này.
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm