Trốn cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt thế nào?

TPO - Theo luật sư Lê Quang Vũ, người không đeo khẩu trang đến nơi công cộng có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Theo Sở Tư pháp TPHCM, các trường hợp không tuân thủ việc cách ly bắt buộc thực hiện phòng chống dịch COVID-19, TPHCM sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo Điều 11 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trốn cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt thế nào? ảnh 1 Trường hợp trốn cách ly hoặc từ chối thực hiện cách ly, không thực hiện cưỡng chế cách ly sẽ bị phạt, thậm chí xử lý hình sự. Ảnh Văn Minh

Ngoài ra, Sở Tư pháp TPHCM vừa có tờ trình UBND TPHCM về việc cưỡng chế áp dụng biện pháp cách ly y tế và xử lý đối với hành vi vi phạm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND TPHCM cấm người bị cách ly rời khỏi khu vực cách ly trong thời gian thực hiện cách ly. Người không thực hiện cách ly sẽ bị cưỡng chế.

Trường hợp trốn cách ly hoặc từ chối thực hiện cách ly, không thực hiện cưỡng chế cách ly sẽ bị phạt từ 100 đến 300 nghìn đồng. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm hình sự thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Liên qua đến vấn đề cưỡng chế, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng, luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Cty Luật Công Bình, Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, hiện nay, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng phức tạp và rất khó kiểm soát, Thủ tướng Chính phủ và Bộ y tế cũng đã có những thông báo, khuyến nghị, yêu cầu cá nhân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đây được xác định là hướng dẫn, yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, cơ quan y tế.

Trốn cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt thế nào? ảnh 2  Người dân có hành vi không đeo khẩu trang đến nơi công cộng đều bị xử phạt hành chính. Ảnh Văn Minh

Trong khi đó, khoản 7 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 đã nêu rõ một trong những hành vi bị nghiêm cấm là: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: Hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 đến 300 nghìn đồng.

"Như vậy, với các căn cứ này, bất kỳ người dân nào có hành vi không đeo khẩu trang đến nơi công cộng đều bị xử phạt hành chính theo quy định nêu trên của Nghị định 176/2013/NĐ-CP", luật sư Lê Quang Vũ cho biết.

Trốn cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt thế nào? ảnh 3Đối với người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan cho người khác, cho cộng đồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh Văn Minh

Theo luật sư Lê Quang Vũ, trường hợp người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan cho người khác, cho cộng đồng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù cao nhất từ 10 đến 12 năm. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng.

"Tôi cho rằng, mỗi người cần nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp của nhà chức trách đưa ra trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Việc đeo khẩu trang đến nơi công cộng trong tình trạng bức thiết như hiện nay là biểu hiện tình thần đoàn kết, hợp tác của một nếp sống văn minh", luật sư Lê Quang Vũ nói.

Ổ dịch quán bar Buddha: 9 người dương tính

Ngày 273/, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, sau ca thứ 91 mắc COVID-19 có đến quán Bar Buddha, đến nay đã xác minh được 160 người có tham dự buổi tiệc Patrick Day's tại quán Bar Buddha (phường Thảo Điền) vào ngày 14/3. Trong đó có 80 người được lấy mẫu xét nghiệm, có 44 trường hợp âm tính, 9 trường hợp dương tính, 2 trường hợp có nguy cơ cao, còn lại đang chờ kết quả.

Trốn cách ly, không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt thế nào? ảnh 4 Tình hình xử lý ổ dịch quán Bar Buddha. Ảnh HCDC

Hiện nay cơ quan chức năng vẫn tiếp tục xác minh các trường hợp đến quán bar trên từ ngày 13/3 đến ngày 17/3 và các trường hợp tiếp xúc liên quan đến các trường hợp xác định nhiễm COVID-19.

Liên quan đến quán Bar Buddha, cơ quan chức năng xác định những người đến quán bar vào thời giab trên ở tại 15 quận, huyện từng đến quán Buddha từ 13/3-18/3 (thời điểm quán đóng cửa).

Những ca mắc bệnh COVID-19 được phát hiện có liên quan đến nhiều chung cư cao cấp ở quận 2. Trong đó, đối với chung cư The Ascent ở quận 2 đã lấy xong mẫu xét nghiệm của 282 cư dân. Đối với chung cư Masteri ở quận 2 đã xác định 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, có 01 ca dương tính (BN 124), đã lấy xong mẫu xét nghiệm 990 cư dân của 02 tòa tháp chung cư.

Đến ngày 27/3, tổng số trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại TPHCM là 37 trường hợp được xác định từ ngày 09/3. Tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi. Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đang được theo dõi là 2.709 trường hợp. Tổng số trường hợp nghi ngờ là 287 trường hợp (trong đó có 272 trường hợp có kết quả âm tính, 15 trường hợp đang đợi kết quả).

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 9.346 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 8.326 người; Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 558 người; Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 1.227 người. Rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 08/3 chưa được cách ly tập trung: đến 15 giờ ngày 26/3 đã xác minh, tiếp cận được 5322 người tại 24 quận, huyện.

MỚI - NÓNG