'Trợ lý du lịch ảo' giành giải xuất sắc Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Giải đặc biệt được trao cho đề tài “Trợ lý ảo du lịch” của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Long (lớp 4A Trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Giải đặc biệt được trao cho đề tài “Trợ lý ảo du lịch” của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Long (lớp 4A Trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Với đề tài Trợ lý du lịch ảo, nhóm tác giả đến từ trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đã giành giải Đặc biệt, được Hội đồng giám khảo đánh giá xuất sắc về tính thời sự, khả năng ứng dụng của mô hình, phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 17 năm 2021.

Sáng 27/11, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 17 năm 2021.

Năm 2021, trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 362 sản phẩm dự thi của hơn 1.000 học sinh đến từ 159 trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Thủ đô.

Các sản phẩm dự thi cho thấy sức sáng tạo không giới hạn của các em học sinh ở mọi lứa tuổi. Nhiều học sinh các trường Tiểu học đã có sản phẩm dự thi, đặc biệt có sự tham gia của các em học sinh học lớp 1, lớp 2. Trong đó, nhiều em thể hiện khả năng lập trình phần mềm tin học rất tốt; quan tâm đến các vấn đề xã hội, những vấn đề mang tính thời sự đang diễn ra hiện nay như: phòng chống dịch bệnh covid 19; các mô hình bệnh viện dã chiến, sản phẩm đồ dùng học tập và giảng dạy trực tuyến, thành phố thông minh; bảo vệ môi trường…

Ban Tổ chức chọn ra 86 sản phẩm, mô hình đạt giải cấp thành phố, bao gồm: 1 Giải đặc biệt, 5 Giải nhất, 10 Giải nhì, 20 Giải ba và 50 Giải Khuyến khích. Các sản phẩm được giải đều thể hiện được ý tưởng sáng tạo, trình độ kỹ thuật – công nghệ tốt có thể ứng dụng vào thực tiễn đời sống cũng như phục vụ học tập, sinh hoạt.

'Trợ lý du lịch ảo' giành giải xuất sắc Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Hà Nội ảnh 1
Trao giải cho các đơn vị xuất sắc

Trong đó, với đề tài Trợ lý du lịch ảo, nhóm tác giả đến từ trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đã giành giải Đặc biệt, được Hội đồng giám khảo đánh giá xuất sắc về tính thời sự, khả năng ứng dụng của mô hình, phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập.

Em Nguyễn Gia Huy, lớp 10A2 chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trưởng nhóm đề tài chia sẻ về nguồn cảm hứng thực hiện mô hình: “Trong đại dịch COVID-19, nhiều du khách nước ngoài không thể tới du lịch ở Việt Nam. Vì vậy với đề tài này, mọi người không cần đến trực tiếp mà vẫn hiểu và khám phá văn hóa vùng miền ở Việt Nam qua màn ảnh nhỏ.”

Cùng với niềm đam mê sáng tạo, em Bùi Minh Ngọc, trường THCS Đoàn Thị Điểm, đạt giải Nhất với đề tài Trường học STEM tương lai chia sẻ: “Những tiết học tưởng chừng khô khan nhưng khi ứng dụng vào mô hình 3D sẽ tạo hứng thú với các bạn học sinh.”

Với mong muốn tiếp tục tạo ra một sân chơi bổ ích, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng Thủ đô, TS. Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng Thành phố Hà Nội lần thứ 18 năm 2022.

MỚI - NÓNG