Trình Thủ tướng dự án cao tốc 8.400 tỷ đồng nối Ninh Bình - Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị phê duyệt việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng qua tỉnh Ninh Bình, với tổng vốn đầu tư 8.400 tỷ đồng. Dự án sẽ có chiều dài hơn 25 km và kết nối với tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Điểm cuối dự án sẽ là cầu vượt sông Đáy (cầu Tam Tòa) nối 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định thuộc xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Tuyến đường sẽ có 4 làn xe và vận tốc thiết kế 120km/h, kết nối giao thông toàn bộ khu vực phía Đông tỉnh Ninh Bình và huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Trình Thủ tướng dự án cao tốc 8.400 tỷ đồng nối Ninh Bình - Hải Phòng ảnh 1
Nút cao tốc Mai Sơn, Ninh Bình - quốc lộ 45.

Tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và dự kiến khởi công vào đầu năm 2024 và hoàn thành vào năm 2026. Dự án sẽ bao gồm 12 tháng giải phóng mặt bằng và 30 tháng thi công. Tổng nguồn vốn đầu tư của dự án bao gồm khoảng gần 6.500 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và 2.000 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Ninh Bình.

Tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Ninh Bình được xem là một trong những tuyến đường quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Nếu được triển khai, đây sẽ là tuyến đường giao thông liên tỉnh nhanh và an toàn, giúp kết nối và phát triển kinh tế xã hội trong vùng cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng các tuyến đường kết nối với nó.

Việc xây dựng tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Ninh Bình cũng đồng thời sẽ giảm tải áp lực cho tuyến quốc lộ 10, đảm bảo an toàn giao thông và tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân trong khu vực.

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ góp phần tăng cường phát triển kinh tế, du lịch và thương mại của tỉnh Ninh Bình cũng như các tỉnh lân cận, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào vùng này.

MỚI - NÓNG