Triều Tiên xác nhận phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung bằng 'vụ nổ kinh hoàng'

Hiện trường vụ nổ nhìn từ phía Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Hiện trường vụ nổ nhìn từ phía Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
TPO - “Vào lúc 14h50’, Văn phòng Liên lạc chung đã bị phá huỷ một cách bi thảm bằng một vụ nổ kinh hoàng”, phía Triều Tiên cho biết.

Hàn Quốc họp khẩn, quân đội sẵn sàng

Theo Yonhap, Cheong Wa Dae đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu vào hôm nay, 16/6, vài giờ sau khi Triều Tiên phá huỷ Văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong.

Cụ thể, Hội đồng Bảo an Quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức họp vào lúc 17h cùng ngày.

Quân đội Hàn Quốc hiện đang tập trung theo dõi tình hình và sẵn sàng cho các vụ đụng độ có thể xảy ra gần khu vực biên giới.

Trước đó một ngày, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết đang xem xét kế hoạch điều quân trở lại khu vực biên giới với Hàn Quốc vốn đang là khu phi quân sự theo thỏa thuận liên Triều.

“Cho đến thời điểm hiện tại, không có động thái quân sự cụ thể, bất thường nào được phát hiện ở Triều Tiên. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ mọi động thái”, thành viên Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết. 

Triều Tiên xác nhận phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung bằng 'vụ nổ kinh hoàng' ảnh 1

Văn phòng Liên lạc chung ngày khai trương. Ảnh: Xinhua

Trước đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong lúc 14h50’.

Triều Tiên cũng xác nhận đã “phá huỷ hoàn toàn” Văn phòng Liên lạc chung “vì đường dây liên lạc giữa Bình Nhưỡng và Seoul đã bị cắt đứt hoàn toàn”.

“Vào lúc 14h50’, văn phòng đã bị phá huỷ một cách bi thảm bằng một vụ nổ kinh hoàng”, phía Triều Tiên cho biết.

Vụ nổ xảy ra 3 ngày sau khi bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Kim Jong-un - cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải chứng kiến “cảnh tượng bi thảm khi Văn phòng liên lạc chung sụp đổ hoàn toàn”.

Về Văn phòng Liên lạc chung

Văn phòng Liên lạc chung được thành lập ngày 14/9/2018 ở thị trấn Kaesong (Triều Tiên) như một phần của Tuyên bố Bàn Môn Điếm được kí kết ngày 27/4/2018 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Triều Tiên xác nhận phá huỷ Văn phòng Liên lạc chung bằng 'vụ nổ kinh hoàng' ảnh 2

 Cờ thống nhất được treo tại Văn phòng Liên lạc chung. Ảnh: Getty

Văn phòng được điều hành bởi Phó Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất Triều Tiên Jon Jong-su và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung.

Văn phòng hoạt động như một đại sứ quán, cung cấp kênh liên lạc trực tiếp cho hai miền bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp đầu tiên tại Văn phòng Liên lạc chung đã diễn ra giữa các đại biểu từ cả Hàn Quốc và Triều Tiên vào ngày 22/10/2018.

Văn phòng tạm dừng hoạt động từ tháng 1/2020 do các quan chức hai nước lo ngại về sự lây lan của dịch COVID-19.

Đến ngày 16/6, văn phòng bị phía Triều Tiên cho phát nổ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG