Triều Tiên tuyên bố chỉ còn cách đấu với Mỹ bằng hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Đàm phán sụp đổ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un khiến Bình Nhưỡng tuyên bố chỉ còn một lựa chọn: Lấy hạt nhân đấu với hạt nhân.

Ngày 26/6, Triều Tiên doạ sẽ dùng vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ, nói rằng họ chỉ có một cách duy nhất để đối phó với mối đe doạ từ chính quyền Trump. 

“Nhằm loại bỏ những mối đe doạ từ Mỹ, chính phủ CHDCND Triều Tiên đã thực hiện mọi nỗ lực có thể, kể cả thông qua đàm phán hoặc viện dẫn luật pháp quốc tế, nhưng tất cả kết thúc mà không có kết quả. Lựa chọn duy nhất còn lại là dùng hạt nhân đấu với hạt nhân”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết trong bài đăng sáng 26/6 về những triển vọng hoà bình trong tương lai.

Bài viết với ngôn ngữ cứng rắn này được đăng tải sau nhiều hành động gia tăng căng thẳng từ phía Triều Tiên trong những tuần gần đây, bao gồm việc cho nổ tung toà nhà dùng làm văn phòng liên lạc chung của hai miền Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng động thái này nằm trong nỗ lực của ông Kim nhằm tái khẳng định vị thế sau khi vắng bóng 2 tuần. 

Bài viết dài 5.000 từ mà KNCA đăng tải đã nói lại về lịch sử những nỗi bất bình của Triều Tiên đối với Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh, vào thời điểm tròn 70 năm xảy ra Chiến tranh Triều Tiên. Nội dung nổi bật của bài viết là về chính quyền Mỹ, sau một giai đoạn ông Trump khiến cả thế giới hy vọng về khả năng đạt được một bước đột phá trong quan hệ với Triều Tiên. 

Tuy nhiên, những tiến triển lạc quan sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều vào năm 2017 và 2018 chững lại do bất đồng về các nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng do Mỹ dẫn dắt. Lời hứa của ống Trump về việc huỷ tập trận chung với Hàn Quốc, hoạt động mà ông Kim gọi là “trò chơi chiến tranh”, càng khiến Triều Tiên nổi giận sau khi quân đội Mỹ tiếp tục diễn tập trên bán đảo trong năm ngoái và đầu năm nay. 

“Không quốc gia nào khác trên hành tinh này ngoài Triều Tiên phải chịu đựng trực tiếp những mối đe doạ hạt nhân trong thời gian dài như vậy. Với người dân của chúng tôi, mối đe doạ hạt nhân không phải một khái niệm chung chung mà là trải nghiệm cụ thể”, KCNA viết. 

Trước khi bài viết được đăng tải, cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim, tung ra hàng loạt tuyên bố cứng rắn với Hàn Quốc và gọi miền nam là “kẻ thù”. 

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang ngày càng coi công nghệ hạt nhân là cách duy nhất để “cân bằng lực lượng trên chiến trường” trước sức mạnh quân sự to lớn của Mỹ.

“Thật ngây thơ khi đòi Tiều Tiên phải giao nộp vũ khí hạt nhân trước tiên rồi mới nhận được bất kỳ lợi ích gì”, ông Harry Kazianis, giám đốc bộ phận nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm lợi ích quốc gia, Mỹ, đánh giá.

“Nếu bạn muốn Bình Nhưỡng ngồi xuống bàn đàm phán, Washington phải có cách tiếp cận mà cả hai bên đều nhận được lợi ích, hãy bắt đầu từ điều nhỏ trước. Đó là cách duy nhất để chúng ta có thể mang lại ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông Harry nói với US News.

“Bất kỳ điều gì khác cũng chỉ bảo đảm rằng chúng ta sẽ đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trong thời gian tới”, ông Harry nhận định.

Theo Theo US News
MỚI - NÓNG