Triều Tiên thả 2 tù nhân Mỹ cuối cùng

Triều Tiên thả 2 tù nhân Mỹ cuối cùng
TP - Hai người Mỹ cuối cùng bị giam giữ ở CHDCND Triều Tiên, ông Kenneth Bae và ông Matthew Miller, về đến căn cứ quân sự Washington hôm 8/11 trong chuyến bay được bảo đảm bởi quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ.

Trở về trong vòng tay gia đình, ông Bae cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama và những người đã giúp đỡ ông, đồng thời cảm ơn chính phủ Triều Tiên đã thả ông. Gia đình ông Bae nói rằng, ông bị tiểu đường, bệnh tim, bệnh gan và đau lưng. Giới chức Mỹ nói rằng, ông Miller và ông Bae đã bay cùng ông James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. Ông Clapper là quan chức cao cấp nhất của Mỹ từng đến Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ qua. 


Vụ thả hai tù nhân Mỹ là diễn biến mới nhất trong quan hệ thất thường giữa chính quyền Obama và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Các nhà nghiên cứu Triều Tiên cho rằng, Triều Tiên trả tự do cho ông Bae và ông Miller có thể là vì nước này muốn làm giảm áp lực về vấn đề nhân quyền. 

Bị cáo buộc hoạt động chống chính phủ Triều Tiên, ông Bea bị bắt năm 2012 khi đang dẫn đầu một nhóm du khách tới khu kinh tế của nước này. Sau đó, ông bị kết án 15 năm tù giam. Ông Miller bị kết án 6 năm tù giam với cáo buộc làm gián điệp. Ông này được cho là đã xé rách visa du lịch tại sân bay Bình Nhưỡng hồi tháng 4 và yêu cầu tị nạn. Triều Tiên cho rằng, ông Miller muốn thử cuộc sống trong tù nhằm bí mật điều tra tình hình nhân quyền của nước này.

Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG