Triều Tiên phóng khoảng 170 quả đạn pháo ra biển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên rạng sáng nay, 14/10, đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) xuống Biển Nhật Bản và khoảng 170 quả đạn pháo vào các vùng đệm trên biển được thiết lập theo thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều năm 2018.

Động thái khiêu khích của Triều Tiên diễn ra sau khi 10 máy bay chiến đấu của nước này thực hiện các chuyến bay gần biên giới liên Triều, buộc Không quân Hàn Quốc phải điều máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và nhiều phương tiện khác đến để ngăn chặn, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS).

JCS cho biết SRBM được phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 1h49’ sáng. Tên lửa bay khoảng 700km, đạt độ cao 50km với tốc độ tối đa khoảng Mach 6.

Sau đó, Triều Tiên được phát hiện bắn khoảng 130 quả đạn pháo xuống Biển Hoàng Hải từ Majang-dong (tỉnh Hwanghae) trong khoảng thời gian từ 1h20’ đến 1h25’, và 40 quả đạn pháo xuống Biển Nhật Bản từ Gueup-ri (tỉnh Gangwon) trong khoảng thời gian từ 2h57’ đến 3h07’.

Những quả đạn pháo này rơi xuống vùng đệm Đường giới hạn phía Bắc – ranh giới liên Triều trên biển được phân định theo Thỏa thuận Quân sự toàn diện hai miền Triều Tiên (CMA), ký kết ngày 19/9/2018 để giảm căng thẳng.

Quân đội Triều Tiên sau đó thông báo trên truyền thông nhà nước rằng họ đã thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” trước “cuộc tập trận pháo binh kéo dài 10 giờ của Hàn Quốc”.

Cuộc tập trận này do lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tiến hành trong một trường bắn ở Cheorwon, cách Seoul khoảng 71km về phía Đông Bắc, từ 8h sáng đến 16h ngày 13/10. Cuộc tập trận có sự tham gia của hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

JCS đã ra tuyên bố chỉ trích vụ phóng tên lửa và đạn pháo của Triều Tiên, gọi đây là hành vi “vi phạm rõ ràng đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Thỏa thuận CMA”.

“Quân đội của chúng tôi nghiêm túc cảnh báo Triều Tiên về việc nước này đã vi phạm thỏa thuận quân sự ngày 19/9 và làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên thông qua các hành động khiêu khích liên tục. Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu họ chấm dứt hành động này ngay lập tức”, trích tuyên bố của JCS.

Quân đội Hàn Quốc coi vụ nã pháo mới nhất của Triều Tiên nhằm vào 2 vùng đệm riêng biệt là hành vi vi phạm Thỏa thuận CMA lần thứ ba và thứ tư. Triều Tiên trước đó từng vi phạm thỏa thuận này vào năm 2019 và 2020.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG