Công ty của tỷ phú Musk đòi Lầu Năm Góc trả tiền cho dịch vụ vệ tinh ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ khi triển khai dịch vụ đến Ukraine vào đầu năm nay, mạng internet vệ tinh Starlink do công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk cung cấp đã trở thành phương tiện liên lạc quan trọng đối với quân đội Ukraine, giúp lực lượng nước này duy trì kết nối khi mạng điện thoại và internet bị phá hủy.
Công ty của tỷ phú Musk đòi Lầu Năm Góc trả tiền cho dịch vụ vệ tinh ở Ukraine ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk

Đến nay, khoảng 20.000 trạm bắt tín hiệu vệ tinh Starlink đã được tặng cho Ukraine. Tuần trước, tỷ phú Musk viết trên Twitter rằng “chương trình này tiêu tốn của Spacex 80 triệu USD và sẽ vượt 100 triệu USD vào cuối năm nay”.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ miễn phí này có thể sắp kết thúc, vì SpaceX đã cảnh báo với Lầu Năm Góc rằng họ có thể dừng trả tiền cho dịch vụ ở Ukraine, trừ khi quân đội Mỹ chi hàng chục triệu đô la mỗi tháng.

CNN dẫn các tài liệu có được nói rằng trong tháng trước, SpaceX gửi thư đến Lầu Năm Góc cho biết hãng không thể tiếp tục duy trì dịch vụ Starlink cho Ukraine. Bức thư cũng kiến nghị Lầu Năm Góc chi trả phần chi phí mà chính phủ và quân đội Ukraine sử dụng Starlink. SpaceX thông báo khoản phí này lên đến 120 triệu USD trong thời gian từ nay đến cuối năm, và sẽ tốn gần 400 triệu USD trong 12 tháng tới.

Tài liệu của SpaceX gửi đến Lầu Năm Góc cũng nhắc đến việc Tướng Valerii Zaluzhniy, sĩ quan chỉ huy quân đội Ukraine, đề nghị hãng cung cấp thêm gần 8.000 thiết bị đầu cuối của Starlink.

Gần đây có thông tin về tình trạng mạng Starlink dừng hoạt động khi lực lượng Ukraine đang cố gắng giành lại địa bàn từ tay Nga ở miền Nam và miền Đông.

Các nguồn tin nắm được tình hình cho biết, tình trạng gián đoạn đột ngột ảnh hưởng đến toàn bộ chiến trường ngày 30/9.

Một nguồn tin khác cho biết lực lượng Ukraine không hề được cảnh báo trước về điều này. Vì thế, bây giờ Ukraine sẽ gửi yêu cầu đến Starlink về việc duy trì dịch vụ trước khi triển khai chiến dịch phản công.

Financial Times dẫn lời một quan chức cấp cao Ukraine cho biết, tình trạng mất sóng gây ra gián đoạn liên lạc nghiêm trọng. Tỷ phú Musk không phủ nhận tình trạng này, nói rằng những điều đang diễn ra trên chiến trường cần bảo mật.

Gợi ý của SpaceX về việc dừng cung cấp dịch vụ Starlink đươc đưa ra khi Ukraine đang nghi ngờ về quan điểm của Musk. Tỷ phú này gần đây đăng lên Twitter một kế hoạch hòa bình gây tranh cãi, cho rằng Ukraine nên từ bỏ bán đảo Crimea cùng hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hỏi rằng Musk đứng về phe ai, tỷ phú này trả lời rằng ông “vẫn rất ủng hộ Ukraine” nhưng lo ngại “nguy cơ leo thang nghiêm trọng”.

Tỷ phú Musk cũng cho rằng Ukraine không muốn đàm phán hòa bình vào lúc này, và nếu Kiev thực hiện theo kế hoạch mà ông đưa ra, “Nga sẽ chấp nhận các điều khoản”, một nguồn tin cho biết.

Ngày 11/10, tỷ phú Musk phủ nhận thông tin nói rằng ông đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Putin trước khi đăng tweet về đề xuất hòa bình.

Khi cuộc xung đột kéo dài gần 8 tháng, chính phủ ở Kiev, lực lượng Ukraine cũng như các tổ chức phi chính phủ và dân thường đang phụ thuộc vào dịch vụ do SpaceX cung cấp. Tín hiệu của hãng này không chỉ hỗ trợ liên lạc bằng giọng nói và tin nhắn, mà còn giúp điều khiển máy bay không người lái, hỗ trợ để các đơn vị pháo binh tấn công chính xác mục tiêu.

Theo CNN
MỚI - NÓNG