Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm mới đóng. Ảnh: Yonhap
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm mới đóng. Ảnh: Yonhap
TPO - Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ tin rằng Triều Tiên đã sẵn sàng ra mắt tàu ngầm mới nặng 3.000 tấn.

Các nguồn tin cho biết cả Hàn Quốc và giới chức tình báo Mỹ đều đưa ra đánh giá rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc đóng tàu ngầm nặng 3.000 tấn vào tháng 7/2019.

“Các nhà chức trách đánh giá rằng Triều Tiên đang xem xét thời điểm thích hợp để triển khai tàu ngầm nhằm mang lại hiệu quả chiến lược, bao gồm việc tối đa hóa sức ép chống lại Mỹ”, theo Sputnik.

Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên ảnh 1

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang thị sát một chiếc tàu ngầm khổng lồ tại nhà máy. Ảnh: KCNA

Nguồn tin cho biết thêm, Triều Tiên có thể tổ chức một buổi lễ hạ thủy ra mắt siêu tàu ngầm và phóng thử một tên lửa đạn đạo SLBM, tương tự như vụ thử Pukguksong-3.

Hôm 26/3, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North, thuộc viện nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên, Đại học Johns Hopkins, báo cáo hình ảnh chụp từ vệ tinh ở nhà máy Đóng tàu Nam Sinpho của Triều Tiên. Hình ảnh cho thấy một ụ tàu thường được neo đậu tại bến tàu gần nhà máy này đã di chuyển đến vị trí khác. Điều này có nghĩa là siêu tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể gần hoặc đã hoàn thành và chuẩn bị ra mắt trong một vụ phóng thử.

Beyond Parallel, một dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, tuần trước cũng đưa ra những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm SLBM hoặc "thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo".

Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm tên lửa đạn đạo đầu tiên ảnh 2

Hình ảnh được cho là một tên lửa đạn đạo được phóng từ từ tàu ngầm do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 2/10/2019.

Nhận định trên của các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây nóng lên sau vụ Bình Nhưỡng hôm 25/3 đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

Theo giới phân tích, ông Kim dường như muốn gia tăng sức ép với Mỹ để giành thêm ưu thế, trong bối cảnh Washington đang tái xem xét chi tiết chính sách đối ngoại với Bình Nhưỡng. Mỹ cũng từng tuyên bố sẽ vừa áp đặt lệnh trừng phạt, vừa đối thoại với Triều Tiên.

Theo Yonhap, Sputnik
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...