Triều Tiên: Chiến tranh bùng nổ hôm nay hoặc ngày mai

Triều Tiên: Chiến tranh bùng nổ hôm nay hoặc ngày mai
TPO - Quân đội Triều Tiên vừa duyệt kế hoạch tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ, đồng thời tuyên bố chiến tranh có thể nổ ra trong “hôm nay hoặc ngày mai”.

> Triều Tiên: 'Vũ khí hạt nhân là sinh mệnh quốc gia'
> Triều Tiên duyệt kế hoạch tấn công hạt nhân vào Mỹ

Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức quân đội Triều Tiên
Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức quân đội Triều Tiên .

Daily Star dẫn nguồn tin từ KCNA về tuyên bố của quân đội Triều Tiên rằng:“Thời điểm của sự bùng nổ đang đến rất nhanh”, đồng thời cảnh báo chiến cảnh có thể nổ ra trong “hôm nay hoặc ngày mai”.

Tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng đưa ra sau khi Washington tăng cường hệ thống phòng thủ ở Thái Bình Dương, chuẩn bị gửi tên lửa đánh chặn tới Guam và cử hai tàu khu trục lớp Aegis tới khu vực.

Máy bay của Mỹ tại căn cứ quân sự Osan, phía bắc Seoul, Hàn Quốc
Máy bay của Mỹ tại căn cứ quân sự Osan, phía bắc Seoul, Hàn Quốc .

Trong thông báo của Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo mối đe dọa từ Mỹ sẽ bị “đập tan bởi những phương tiện tấn công bằng hạt nhân tối tân gọn nhẹ và đa dạng hơn”.

Triều Tiên trong thời gian qua liên tục lên tiếng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ. Quân đội Triều Tiên còn được lệnh đặt các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo binh vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Triều Tiên hồi cuối tháng qua còn tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân là sinh mệnh quốc gia và không thể đánh đổi bằng tiền.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù Bình Nhưỡng đã thử thành công các vụ nổ hạt nhân song khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo, có thể bắn tới các căn cứ và lãnh thổ Mỹ là rất khó.

Hôm qua, Triều Tiên đã cấm công nhân Hàn Quốc đi vào khu công nghiệp chung Kaesong ở vùng biên giới. Lệnh cấm này bất ngờ được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng đe dọa đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong và khởi động một cuộc tấn công phủ đầu Seoul và Washington trong thời gian Hàn Quốc và Mỹ tiến hành đợt tập trận kéo dài 11 ngày hồi tháng trước.

Theo một nhà quan sát tại thủ đô Seoul, những động thái trên của Bình Nhưỡng nhằm thể hiện mối đe dọa đối với Hàn Quốc.

“Bằng cách tăng cường căng thẳng bằng các mối đe dọa, Triều Tiên có thể đang muốn Hàn Quốc và Mỹ chấp nhận các điều kiện cho cuộc đàm phán để được công nhận vũ khí hạt nhân như là tài sản quốc gia”, quan chức này cho biết.

Nguyễn Thủy
Theo Daily Star

Theo Dịch
MỚI - NÓNG