Triều Tiên bất ngờ phóng thích hai công dân Mỹ

Matthew Miller và Kenneth Bae
Matthew Miller và Kenneth Bae
TPO - Chính quyền Mỹ ngày 8/11 cho biết, hai công dân Mỹ là Kenneth Bae và Matthew Todd Miller vừa được Triều Tiên trả tự do và đang trên đường quay về Mỹ.

Theo Reuters, Matthew Todd Miller và Kenneth Bae đang được Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper hộ tống về nước.

"Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh việc 2 công dân Mỹ Kenneth Bae và Matthew Todd Miller được Triều Tiên trả tự do", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khi đó, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng: "Đó là một ngày tuyệt vời dành cho gia đình của những người trở về. Chúng tôi rất vui mừng vì họ trở về an toàn và đánh giá cao hành động tuyệt vời của Giám đốc Tình báo Quốc gia Clappe khi thực hiện một nhiệm vụ đầy thử thách."

Matthew Todd Miller, đến từ Lynnwood, bang Washington bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 4 vừa qua vì xé thị thực của mình khi nhập cảnh vào Triều Tiên và bị kết án 6 năm lao động khổ sai.

Còn Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ, đến từ Bakersfield, bang California, bị Triều TIên bắt từ tháng 10/2012 do tình nghi có các hành động thù địch nhằm vào nhà nước Triều Tiên và bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Mỹ đã liên tục lên tiếng kêu gọi Triều Tiên trả tự do cho hai người đàn ông trên vì lý do nhân đạo, đặc biệt là kể từ khi Bae được cho là có vấn đề sức khỏe.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng thích công dân Mỹ Jeffrey Fowle (56 tuổi)-người bị bắt giữ từ hồi tháng 5 vì bỏ lại một cuốn Kinh Thánh trong một câu lạc bộ ở thành phố Chongjin.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG