Triều Tiên âm thầm mua lượng lớn hàng y tế trước khi công bố dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong vài tháng trước khi công bố đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, Triều Tiên đột ngột nhập khẩu hàng triệu khẩu trang, 1.000 máy thở và có thể cả vắc xin từ Trung Quốc, theo số liệu thương mại Trung Quốc vừa công bố.
Triều Tiên âm thầm mua lượng lớn hàng y tế trước khi công bố dịch COVID-19 ảnh 1

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc, xem tin tức về đợt bùng phát COVID-19 ở Triều Tiên trên truyền hình ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Báo đài Triều Tiên thông báo về đợt bùng phát dịch sốt từ 2 tuần trước, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ thiếu vắc xin, thiết bị y tế và lương thực. Số liệu mà Trung Quốc vừa công bố cho thấy, trước khi đưa ra thông báo này, Triều Tiên đã bắt đầu tích trữ những hàng hoá cần thiết.

Chưa có thông tin nào về việc Triều Tiên triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, trong tháng 2 năm nay, Trung Quốc xuất khẩu số vắc xin trị giá 311.126USD sang nước láng giềng, theo số liệu vừa được công bố. Trung Quốc không báo cáo hoạt động xuất khẩu vắc xin trong bất kỳ tháng nào khác trong năm nay, cũng như toàn bộ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất, trong thời gian từ tháng 1 – 4, Triều Tiên mua hơn 10,6 triệu khẩu trang từ Trung Quốc, trước đó không mua mặt hàng này trong tháng 12/2021.

Trong 4 tháng nói trên, Trung Quốc xuất khẩu gần 95.000 nhiệt kế, nhiều gấp 33 lần tổng số nhiệt kế đã mua trong năm 2021.

Trung Quốc cũng xuất khẩu 1.000 máy thở không xâm nhập cho Triều Tiên trong tháng 4, thu về 266.891USD, cùng với các dụng cụ phòng thí nghiệm có thể sử dụng để xét nghiệm COVID-19. Các mặt hàng y tế khác bao gồm găng tay và quần áo bảo hộ.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 4 đạt 98,1 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Triều Tiên dừng hầu như toàn bộ thương mại qua biên giới trong hầu hết thời kỳ đại dịch, mãi gần đây mới cho phép nối lại một số hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường thuỷ và đường sắt từ Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG