Triệu tập 12 nhân chứng tới phiên tòa xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Có tổng số 7 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) trong vụ án ông này bị cáo buộc nhận hối lộ 110 triệu đồng để không xử lý người phạm tội. HĐXX cũng triệu tập 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 12 người làm chứng tới phiên tòa sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8.

Dự kiến ngày 12/8, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự.

Hội đồng xét xử gồm 3 người do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa; hai kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và một kiểm sát viên của Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đến nay, có tổng số 7 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Châu.

HĐXX cũng triệu tập 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và 12 người làm chứng.

Triệu tập 12 nhân chứng tới phiên tòa xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê ảnh 1

Cựu đại tá Phùng Anh Lê

Theo cáo trạng, tháng 9/2016, đối tượng Nguyễn Hữu Tài (trú phường Phúc Xá, quận ba Đình) ra Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh một người nợ tiền mình.

Tài sau đó bị ra lệnh tạm giữ 4 ngày nhưng người thân của anh ta lo sợ nên tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Phùng Anh Lê), nhờ “giúp đỡ”.

Cáo trạng cho rằng, ông Bảy đặt vấn đề và được ông Lê đồng ý tha Tài với điều kiện đưa mình 110 triệu đồng. Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của ông Lê, giao tiền và nói “Cháu xem giúp hòa giải cho nó về”.

Nhận tiền xong, ông Lê chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Hình sự và chỉ đạo Lê Đình Trung, nguyên Phó đội thi hành án hình sự, giao Tài cho Vũ Công Ngọc, Phó đội hình sự Công an quận Tây Hồ.

Tài được thả vào khoảng 0h ngày 23/9/2016, chưa đầy một ngày sau khi bị tạm giữ. Sau đó, Tài và nạn nhân bị anh ta bắt giữ được gọi lên Công an quận Tây Hồ để “hòa giải”.

Theo Viện kiểm sát, đến năm 2021, Công an thành phố Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên khởi tố; phía tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Việc ông Phùng Anh Lê nhận tiền, thả người cũng được khởi tố điều tra.

Trong vụ án, Viện kiểm sát đánh giá bị can Phùng Anh Lê thời điểm đó là Trưởng Công an quận nên biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ cho việc kiểm tra xác minh thông tin tội phạm.

Tuy nhiên, khi được ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề, ông Lê đã “Lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người.

Cơ quan tố tụng cho rằng, quá trình điều tra, ông Phùng Anh Lê “không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận việc chiếm hưởng 110 triệu đồng”.

Đáng chú ý, cáo trạng còn xác định, trước khi ông Lê bị khởi tố, vợ chồng ông Lê còn gặp ông Bảy, yêu cầu người này xin lỗi vì đã khai báo việc đưa tiền nhằm “làm mờ hành vi phạm tội của mình”.

Các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

MỚI - NÓNG