Triệu phú nuôi lợn rừng, chim trĩ đỏ

Anh Nguyễn Văn Giang bên đàn lợn rừng mới sinh của gia đình
Anh Nguyễn Văn Giang bên đàn lợn rừng mới sinh của gia đình
TP - Lớn lên ở vùng đồng bằng nhưng anh Nguyễn Văn Giang (sinh năm 1978) ở thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn mở trang trại nuôi thú rừng, chim trĩ đỏ. Đến nay, mỗi năm anh thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục bạn trẻ ở địa phương.

Ra Bắc vào Nam học nuôi lợn, chim Trĩ

Tốt nghiệp THPT, Giang học trường trung cấp địa chính Hà Nội, sau đó anh về làm địa chính cho xã nhà. “Đã có công việc ổn định, nhưng tôi không thích công việc này mà luôn ấp ủ muốn mở một trang trại nuôi thú rừng. Ngoài giờ làm việc tôi lên mạng tìm hiểu cách chăn nuôi các loại động vật hoang dã, tôi đặc biệt có ấn tượng với giống lợn rừng và chim trĩ đỏ. Năm 2009, tôi xin nghỉ công việc ở xã về nhà cùng vợ mở trang trại chăn nuôi”, anh Giang chia sẻ.

Vì xây chuồng trại trong khu vực thị trấn, chất thải có thể gây ô nhiễm môi trường nên vợ chồng anh Giang vay vốn ngân hàng mua lại gần 2 ha đất đồi cách nhà hơn 20 cây số để dựng trại. Anh Giang chọn giống lợn rừng thuần chủng Thái Lan để nuôi thử nghiệm. Đó là giống lợn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi, thịt lợn thơm ngon, lại bán được giá. Anh Giang nuôi thêm chim trĩ đuôi đỏ vì chúng được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập, anh nuôi thêm gà, ngỗng, sóc…

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua con giống, xây dựng chuồng trại, “cuối năm 2010, sau gần 1 năm chăm sóc, những con lợn cái đã bắt đầu sinh sản, nhìn hàng đàn lợn con mới sinh, vợ chồng đều vui mừng vì sắp có thể mở rộng nhân giống đàn lợn. Nhưng do thiếu kinh nghiệm phòng bệnh nên con thì bệnh chết, con sống thì nuôi mãi không lớn; chim Trĩ đỏ cũng bị chết hàng loạt do chế độ dinh dưỡng không phù hợp”, anh Giang kể.

Lúc đó nhiều người khuyên Giang nên chuyển nghề khác, nhưng với quyết tâm cao, anh để trang trại cho vợ chăm sóc, khăn gói đi tìm những trang trại nuôi lợn rừng ngoài Bắc, chim trĩ đỏ trong Nam thành công để học hỏi kinh nghiệm. 

Chị Trần Lệ Chi, vợ anh Giang, chia sẻ: “Anh Giang vay mượn tiền làm lộ phí đi đường và tìm tới các trang trại chăn nuôi lợn rừng ngoài Bắc, chim trĩ tận Sài Gòn để học tập kinh nghiệm cả tháng trời”.

Nhờ học hành một cách nghiêm túc, năm sau đó đàn lợn, chim của gia đình Giang không ngừng được nâng lên và dần chiếm lĩnh thị trường, đem lại khoản thu nhập đầu tiên hàng trăm triệu cho gia đình. Chim trĩ đỏ được nhiều người dân muốn nuôi lấy thịt và làm cảnh, anh Giang đầu tư mua máy ấp trứng để phục vụ nhu cầu con giống cho thị trường.

Lãi 400 - 500 triệu đồng/năm

Để tạo điều kiện cho những hộ chăn nuôi trong trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm, anh Giang đứng ra thành lập HTX Bình Minh chuyên chăn nuôi động vật hoang dã.

Hiện nay, ngoài cung cấp lợn, chim trĩ đuôi đỏ giống cho thị trường, thịt lợn rừng thương phẩm được anh Giang bán giá 250 nghìn đồng/kg, chim trĩ 950 nghìn đồng/kg. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu về từ 400 - 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng.

Bằng chính những nỗ lực cố gắng làm giàu trên quê hương, Giang vinh dự được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2012, trao Bằng khen thanh niên tiên tiến làm kinh tế giỏi năm 2013. Đây là phần thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên trao tặng cho những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới.

MỚI - NÓNG