Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ
TPO - Sáng 3/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"; mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tại công viên Hoa Cúc Biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò.

Triển lãm trưng bày 150 bản đồ, tư liệu, hình ảnh liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước đến nay; Tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè Quốc tế…

Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay bằng nhiều ngôn ngữ, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. 

Tại triển lãm có các thư tịch cổ của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; các châu bản triều Nguyễn ban hành thể hiện nội dung khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay. 

Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 1

    Cắt băng khai mạc Triển lãm tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và mittinh

Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 2

Người dân tham quan, và nghe giới thiệu về các tư liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 3

Các chiến sĩ quân đội tìm hiểu về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 4
Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 5
Triển lãm tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 6 Triển lãm cũng thu hút các em học sinh đến tham quan và học tập

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay. 

   

Ông Lê Ngọc Hoa - Phó CT UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng và Nhà nước ta; là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đối với dân tộc, là nhân tố quan trọng đảm bảo cho đất nước phát triển, như lời Bác Hồ từng nói: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Nghệ An có bờ biển dài 82km, với 6 cửa lạch, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển và có vị trí chiến lược quan trọng của quốc gia. Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực và triển biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và các tác nhân khác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển. Trước thực tế đó, thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Lê Ngọc Hoa kêu gọi các ngành, các cấp cần tuyên truyền người dân chung sức để bảo vệ môi trường biển bảo vệ đại dương với các nội dung phù hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.