Trên hàng ghế VIP Maracana

Bà Merkel trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch FIFA (giữa) trên hàng ghế khán đài sân vận động.
Bà Merkel trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch FIFA (giữa) trên hàng ghế khán đài sân vận động.
TP - “Adeus Brasil” (Tạm biệt Brasil) là câu mà người ta nói nhiều nhất ở đất nước rộng 8,5 triệu km2 hôm qua (14/7) sau trận chung kết World Cup 2014 giữa Đức và Argentina.

1. Người Đức tạm biệt Brasil trong niềm vui sướng nhất khi kết thúc cuộc trường chinh đằng đẵng 52 năm để mang Cup vàng từ mảnh đất dữ Nam Mỹ về Lục địa già, gian nan chẳng kém gì những Colombo, Cabral… và thủy thủ đoàn thuở giương buồm vượt Đại Tây Dương tìm ra Tân thế giới.

Người Argentina tạm biệt Brasil trong hỗn chiến, họ trút cơn ức nghẹn lên khắp các nẻo rời Maracana. Biên giới Brasil - Argentina chỉ cách Rio de Janeiro khoảng 2.000 km, nhưng chặng đường về của hơn 100 nghìn người xứ Tango đã sang Brazil bằng đường bộ còn lê thê vô cùng.


Và người Brasil, họ nói nhiều tới từ “Adeus à Copa do Mundo” (Tạm biệt World Cup) trong nỗi bất toàn của cả một xã hội khi đằng sau ngày hội Mundial rực lửa là khoảng trống không dễ bù đắp của khoản tiền bội chi 14 tỷ USD, và sự “tang tóc” của một nền bóng đá vừa nhận thêm một cú “hiroshima” giáng xuống.

2. Trên hàng ghế VIP sân Maracana đêm 14/7, có 4 nhân vật cấp cao rất đáng chú ý. Lần lượt từ trái qua phải gồm: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, Tổng thống Brasil Dilma Rousseff và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Nếu không phải là bóng đá, người ta sẽ tưởng rằng, ghế VIP Maracana là phòng hội nghị thượng đỉnh giữa đầu tàu kinh tế EU và khối BRICs (Khối các nền kinh tế mới nổi do Tổng thống Nga Putin khởi xướng và Brasil là một thành viên quan trọng).

Xã hội Brasil đã và đang đứng trước những xáo trộn rất lớn hậu World Cup 2014. Rõ ràng, bài học về phối hợp tổ chức giữa FIFA và Brasil sẽ vô cùng hữu ích cho Tổng thống Nga Valdimir Putin. Bởi sau đây, tới lượt người Nga bước vào cuộc đại chuẩn bị cho World Cup 2018.

Trong khi đó, người ta cũng trông chờ một phép màu của trái bóng có thể đưa Thủ tướng Đức Angela Merkel đến gần Tổng thống Putin sau những diễn biến phức tạp và tế nhị trên địa - chính trị quốc tế thời gian qua.

3. 120 phút ngồi cạnh nhau, bà Merkel ít nhiều cũng được hả hê lúc ra về với chiếc Cup vô địch. Ông Putin là những tính toán cho tương lai. Còn bà Dilma Rousseff là mối lo thực tại. Riêng ông Sepp Blatter là cuộc đương đầu với sự minh bạch… Và tất cả chỉ bắt đầu khi tiếng còi mãn cuộc ở Maracana vang lên!

MỚI - NÓNG
Tổng cục THADS ‘tuýt còi’ THADS TP. Đồng Hới về việc chống lại kháng nghị của viện kiểm sát
Tổng cục THADS ‘tuýt còi’ THADS TP. Đồng Hới về việc chống lại kháng nghị của viện kiểm sát
TPO - Sau thời gian dài cả Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đồng Hới và Cục THADS tỉnh Quảng Bình cùng nhau chống đối Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Bình, mới đây Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) buộc phải ra văn bản “tuýt còi” hành vi vi phạm pháp luật của 2 đơn vị nói trên.