Trải nghiệm Tây Nguyên đại ngàn giữa lòng Hà Nội

TPO - “Tháng 3-Mùa con ong đi lấy mật -Tây nguyên đại ngàn” kéo dài cả tháng tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam và điểm nhấn là ba ngày cuối tuần này từ 25/3.

Từ 25-27/3 diễn ra Ngày văn hoá Tây nguyên đại ngàn, chương trình đạp xe Vì tình yêu Tây Nguyên, diễn tấu cồng chiêng Tây Nguyên, ngày hội bắn nỏ, trưng bày giới thiệu những sản phẩm từ núi rừng Tây Nguyên, những người giữ lửa Tây Nguyên, lễ hội tri thức dân gian, trò chơi dân gian. 

BQL Làng mời nghệ nhân các dâng tộc M’Nông, Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Gia Rai, Mạ, Ê Đê mỗi dân tộc từ 15-35 người. 

“Tây Nguyên đại ngàn” là chương trình điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 3, diễn ra ngày 26/3 tại Khu các làng dân tộc II. Sáng 26/3 tại Sân lễ hội làng dân tộc Gia Rai, có chương trình nghệ thuật kết hợp một số tiết mục dân ca dân vũ của các dân tộc Tây Nguyên với trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên. 

Trải nghiệm Tây Nguyên đại ngàn giữa lòng Hà Nội ảnh 1

Nhiều hoạt động dân ca dân vũ mang màu sắc Tây Nguyên trong suốt 3 ngày cuối tuần

Từ 10h30-11h30, và 16-17h ngày 26/3, BTC tổ chức cho các cặp, nhóm người hoặc du khách đăng ký đạp xe vì tình yêu Tây Nguyên và với văn hoá các dân tộc Việt Nam nói chung. Các nhóm này đạp xe qua các tuyến không gian văn hoá các dân tộc Tây Nguyên. Nhóm này cũng quảng bá trên mạng xã hội ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá, môi trường. 

Ngày 26/3 cũng là ngày hội bắn nỏ Tây Nguyên, với sự tham gia của đại diễn các dân tộc và có sự tham gia của du khách, thực hiện theo nghi thức truyền thống. 

Nhiều lễ hội và nghi thức dân gian của đồng báo Tây Nguyên được tái hiện tại Làng trong ngày 25, 26/3 như: Lễ cúng cổng buôn làng dân tộc M’Nông sáng 25/3; Lễ mừng nhà rông mới dân tộc Giẻ Triêng chiều 25/3; giới thiệu loại hình Khan-văn kể chuyện của dân tộc Ê Đê tối 25/3 tại không gian nhà dài làng dân tộc Ê Đê. Khan là loại hình được kể trong các dịp cầu cúng, lễ hội dần trở thành sinh hoạt văn hoá truyền thống của buôn làng. 

Trải nghiệm Tây Nguyên đại ngàn giữa lòng Hà Nội ảnh 2 Trải nghiệm văn hoá Tây Nguyên đại ngàn tại Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lễ cầu mưa và mừng mùa dân tộc Ê Đê diễn ra sáng 26/3-lễ hội lớn, quan trọng trong đời sống của đồng bào về mặt tâm linh, là dịp thắt chặt đoàn kết. Dân tộc Mạ có lễ tạn ơn Yang đất Yang rừng, diễn ra chiều 26/3. Đây là nghi lễ nông nghiệp cổ xưa mở đầu cho mùa vụ mới. 

Tái hiện đám cưới của dân tộc Gia Rai sáng 27/3, thời gian chiều dành cho lễ mừng lúa mới của dân tộc Xơ Đăng. 

Trong suốt ba ngày, tại không gian làng Ê Đê, dân tộc Mạ diễn ra hoạt động múa hát, biểu diễn cồng chiêng, trò chơi dân gian như đi cà kheo, thổi kèn môi, trèo cây, hát đố.

MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.