Trái đất có thể bị một đường hầm từ trường khổng lồ hút vào trong?

0:00 / 0:00
0:00
Đường hầm từ trường khổng lồ theo mô phỏng của các nhà nghiên cứu Canada.
Đường hầm từ trường khổng lồ theo mô phỏng của các nhà nghiên cứu Canada.
TPO - Hành tinh của chúng ta, cùng với phần còn lại của hệ mặt trời và một số ngôi sao gần đó, có thể bị hút vào bên trong một đường hầm từ trường khổng lồ và các nhà thiên văn học không biết tại sao.

Trong một bài báo mới công bố, các nhà thiên văn học cho rằng, một đường hầm từ tính khổng lồ, dài 1.000 năm ánh sáng và không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có thể bao quanh hệ mặt trời.

Jennifer West, một nhà thiên văn học tại Viện Thiên văn và Vật lý thiên văn Dunlap tại Đại học Toronto, Canada đã dự đoán như vậy sau khi điều tra về Bắc Cực và Vùng Fan, hai trong số những cấu trúc khí phát ra vô tuyến sáng nhất trong khu vực thiên hà của chúng ta, tiết lộ rằng hai cấu trúc có thể được liên kết với nhau mặc dù chúng nằm ở các phía khác nhau của bầu trời.

"Nếu chúng ta nhìn lên bầu trời, chúng ta sẽ thấy một cấu trúc giống như đường hầm ở mọi hướng chúng ta nhìn - nghĩa là nếu chúng ta có đôi mắt có thể nhìn thấy ánh sáng vô tuyến ", West nói .

Vùng Bắc Cực đã từng xuất hiện như một đám mây khổng lồ màu vàng trải dài trên mặt phẳng thiên hà của chúng ta, là một đỉnh khí khổng lồ phát ra tia X và sóng vô tuyến. Vùng Fan ít được biết đến hơn nhưng tạo ra rất nhiều sóng vô tuyến phân cực.

Mặc dù những vùng bất thường này trong không gian đã được phát hiện vào những năm 1960, nhưng những hiểu biết khoa học về chúng vẫn còn chắp vá.

Tuy nhiên, bằng cách phân tích dữ liệu từ các quan sát sóng vô tuyến trong một mô hình máy tính mới, West và các đồng nghiệp đã vạch ra được độ dài và vị trí có thể xảy ra của những sợi dây khổng lồ. Mô hình ước tính rằng các sợi dây dài khoảng 1.000 năm ánh sáng và các cấu trúc rất có thể cách hệ mặt trời khoảng 350 năm ánh sáng.

"Dựa trên dữ liệu thô có sẵn tại thời điểm này, các tác giả (Mathewson & Milne) suy đoán rằng những tín hiệu vô tuyến phân cực này có thể phát sinh từ cách nhìn của chúng ta về thiên hà, từ bên trong nó", West nói.

Không chỉ ở phần vũ trụ của chúng ta mà những sợi vũ trụ này đã được phát hiện. Trên thực tế, chúng có mặt khắp nơi trong thiên hà và có thể phát ra nhiều loại ánh sáng khác nhau.

Các bước tiếp theo của các nhà khoa học là xác nhận phát hiện của họ bằng cách quan sát chi tiết các vùng mà họ mô phỏng, và sau đó sử dụng những quan sát đó để tinh chỉnh mô hình của họ.

West hy vọng rằng, bằng cách đào sâu mô hình, họ có thể cải thiện khả năng của các nhà thiên văn trong việc hiểu các sợi từ tính khác được phát hiện xung quanh thiên hà của chúng ta. Một khả năng hấp dẫn khác là các sợi dây từ tính vô hình có thể là một phần nhỏ của cấu trúc thiên hà lớn hơn nhiều.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.