Trà Vinh đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 7

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 11/4, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trà Vinh tổ chức lễ công bố quyết định Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đom Lơng Néak Tà của người Khmer tỉnh Trà Vinh.

Lễ hội Đom Lơng Néak Tà của người Khmer tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình lễ hội truyền thống, tại Quyết định 377/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024.

Trong tín ngưỡng cổ xưa của người Khmer, Néak Tà là một vị phúc thần, vị thần bảo hộ phum, sóc. Tín ngưỡng thờ cúng Néak Tà rất phổ biến, không chỉ trong đồng bào Khmer mà còn cả trong người Kinh và người Hoa. Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 240 miếu thờ Néak Tà.

Trà Vinh đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 7 ảnh 1
Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Trà Vinh đón nhận Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Đom Lơng Néak Tà của người Khmer tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Phương An.

Lễ hội Đom Lơng Néak Tà được tổ chức định kỳ hàng năm vào tháng 3, 4, 5 Âm lịch, tại các miếu Néak Tà, để cầu những điều tốt đẹp cho mùa vụ mới, nhà nhà, người người trong phum, sóc bình yên, sung túc, khỏe mạnh.

Lễ hội cũng là dịp để người dân trong phum, sóc gặp gỡ, thăm hỏi sức khỏe, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, gắn kết chặt chẽ hơn, cùng vui chơi, giải trí sau những ngày lao động vất vả.

Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết Đom Lơng Néak Tà là lễ hội giàu tính nhân văn, đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân gian, là nhu cầu thiết yếu trong đời sống tâm linh của cư dân Khmer ở Trà Vinh. Lễ hội góp phần tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng dân tộc tại địa phương.

Trà Vinh đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 7 ảnh 2
Lễ cúng Néak Tà tại ấp Qui Nông A, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: TL.

Để tôn vinh và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề nghị ngành văn hóa tiếp tục triển khai các hoạt động bảo tồn, khai thác có hiệu quả, phục vụ công tác giáo dục truyền thống văn hóa, gắn với quảng bá du lịch.

Đồng thời, sưu tầm, hệ thống hóa tài liệu, hiện vật liên quan đến Lễ hội Đom Lơng Néak Tà để gìn giữ và phát huy. Nghiên cứu hàng năm phục dựng một số Lễ hội Đom Lơng Néak Tà tiêu biểu nhất, hướng đến hình thành tài nguyên du lịch nhằm gắn với sự phát triển du lịch văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng.

Lễ hội Đom Lơng Néak Tàdi sản văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 7 của tỉnh Trà Vinh. Trước đó, tỉnh này đã có 6 di sản được công nhận gồm Nghệ thuật Chầm riêng chà pây của đồng bào dân tộc Khmer, Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Lễ hội cúng biển Mỹ Long thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, Nghệ thuật Rô-băm người Khmer tỉnh Trà Vinh, Lễ hội Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

MỚI - NÓNG