TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng

TPO - Dù đang trong tuần lễ không hút thuốc lá (từ 25-31/5), thế nhưng tại những địa điểm công cộng như bệnh viện, bến xe,...nhiều người vẫn phớt lờ biển báo cấm hút thuốc mà vô tư nhả khói trước mặt mọi người, xả tàn thuốc không đúng nơi quy định.

Hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm có thể bị xử phạt tới 500.000 đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại những nơi công cộng như bến xe, bệnh viện,... nhiều người vẫn phớt lờ biển báo cấm hút thuốc mà vô tư hút thuốc, xả tàn thuốc không đúng quy định.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 1

Ngồi ở hàng ghế chờ để đợi xe xuất bến ở bến xe Miền Đông, anh Trung Dũng (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn kẹp điếu thuốc lá trên tay. Khi được PV hỏi về quy định cấm thuốc lá ở bến xe, anh Dũng cho biết: "Tôi thấy ở đây vẫn có nhiều người hút thì tôi hút theo thôi và có thấy ai xử phạt đâu”.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 2

Hầu hết các tài xế và lơ xe đều biết đến quy định cấm hút thuốc tại bến xe nhưng một số người vẫn "vô tư" nhả khói thuốc trước mặt rất nhiều hành khách. Đáng nói, bến xe Miền Đông dù đã có một phòng dành riêng cho những ai hút thuốc nhưng chỉ một vài người có ý thức vào phòng để hút, còn đa số bạ đâu hút đó.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 3
Khu vực quán ăn bên trong bến xe Miền Đông dường như trở thành nơi hút thuốc quen thuộc của nhiều người.
TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 4

Chiều cùng ngày, chúng tôi có mặt tại bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM). Tại đây, biển báo cấm hút thuốc lá được đặt rất nhiều từ các khoa, phòng cho đến khuôn viên bệnh viện. Thế nhưng, ngay tại khuôn viên bệnh viện này thì mọi biển báo cấm hút thuốc lá hầu như không có tác dụng.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 5
Người đàn ông thản nhiên phì phèo điếu thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Chợ Rẫy.
TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 6

Dù đang có nhiều người ngồi nghỉ trưa tại khuôn viên bệnh viện nhưng người nam thanh niên này vẫn liên tục nhả khói ngay trước đám đông.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 7

Chia sẻ cùng phóng viên, bà Nguyệt Ánh – một bệnh nhân bày tỏ sự khó chịu:“Dù khuôn viên bệnh viện rất rộng rãi, thoáng mát, thích hợp để thư giãn nhưng tôi không thể ngồi ở đây lâu được vì mùi thuốc lá khiến tôi khó chịu, cứ 10 phút lại có người đến hút thuốc và xả tàn thuốc vương vãi khắp nơi. Tôi mong sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp hút thuốc tại đây để tình trạng này không còn tái diễn nữa”.

TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 8
Tàn thuốc lá bị vứt đầy trong khuôn viên bệnh viện Chợ Rẫy.
TPHCM: Trong bốn tháng, chỉ phạt 5 người hút thuốc lá nơi công cộng ảnh 9

Mặc dù lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng đã có hiệu lực từ năm 2013, quy định cụ thể cấm hút thuốc tại nơi công cộng, tuy nhiên cho đến nay tình trạng này vẫn còn tiếp diễn và khó kiểm soát.

Đại điện Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết, trong 4 tháng (từ tháng 1 đến hết tháng 4), đội thực thi tại các bến xe, bến phà, bến thủy ở TP.HCM chỉ xử phạt 5 trường hợp hút thuốc lá là tài xế và tiếp viên, đồng thời nhắc nhở 592 trường hợp.

"Hiện nay, đối với các điểm công cộng như bệnh viện, bến xe, nhà ga thì tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra. Tuy nhiên, việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Lý do này liên quan đến quy định trong xử phạt vi phạm hành chính và chỉ cấp có thẩm quyền mới có thể ra quyết định xử phạt. Các đơn vị bến xe chủ yếu xử lý vi phạm trong nội bộ đơn vị và dựa theo nội dung quy định trong hợp đồng ký kết với các đơn vị vận tải" - Đại diện CHD chia sẻ.

Hưởng ứng tuần lễ không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (CHD) phối hợp với Sở GT-VT TP.HCM triển khai nhiều hoạt động truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022.

Các hoạt động truyền thông được triển khai từ ngày 25/5 đến 31/5, với thông điệp chính: Không hút thuốc lá tại nơi làm việc; Không hút thuốc lá trong nhà và những nơi đông người; Khói thuốc lá – Thực sự nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh; Tắt thuốc vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh; Thuốc lá – Mối nguy hại đối với môi trường và sức khỏe; Tắt thuốc vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh; Đừng đầu độc nước sông, hồ bằng đầu lọc thuốc lá. Chúng tôi cần thức ăn.

Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng cho biết, mục tiêu của các hoạt động này nhằm giúp người hút thuốc lá biết rõ về tác hại của hút thuốc lá thụ động, các mức xử phạt khi vi phạm hút thuốc nơi công cộng. Cũng như khuyến khích không hút thuốc lá tại nơi làm việc và khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc.

Tin liên quan