200 khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội sẽ gắn biển cấm hút thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
PGS.TS Lương Ngọc Khuê (thứ 4 từ phải sang) và nghệ sĩ Xuân Bắc- đại sứ của Chiến dịch cùng đại diện các đơn vị tại lễ gắn biển Cấm hút thuốc của khách sạn Hilton HanoiOpera sáng 3/4
PGS.TS Lương Ngọc Khuê (thứ 4 từ phải sang) và nghệ sĩ Xuân Bắc- đại sứ của Chiến dịch cùng đại diện các đơn vị tại lễ gắn biển Cấm hút thuốc của khách sạn Hilton HanoiOpera sáng 3/4
TPO - Sáng 3/4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Thông qua Lễ phát động và triển khai chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng ý nghĩa của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá, kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch tham gia tích cực hơn nữa vào việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính các khách sạn, nhà hàng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho mọi người, thúc đẩy việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các khách sạn nhà hàng theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá chia sẻ: Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh: “Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc. Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những khách sạn, nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá, vì vậy tôi tin rằng các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng”.

Thay mặt Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chính thức phát động chiến dịch truyền thông xây dựng môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng.

Đại diện Hiệp hội khách sạn cho biết: "Chúng tôi thấy rằng đây là một chiến dịch hết sức có ý nghĩa với các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng nói riêng và cộng đồng nói chung. Bên cạnh việc thực hiện theo đúng quy định của Luật PCTH thuốc lá, thì xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp cho các khách sạn, nhà hàng xây dựng hình ảnh về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh trong lành, hướng bảo vệ sức khỏe của nhân viên, chủ cơ sở và cho các khách hàng. Qua đó, góp phần tạo dựnghình ảnh về một môi trường du lịch thân thiện, trong lành, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Về phía Hiệp Hội khách sạn, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Chiến dịch này và kêu gọi sự tham gia của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP. Hà Nội cùng cam kết thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Hãy cùng chung tay xây dựng hệ thống các khách sạn, nhà hàng nói không với thuốc lá vì lợi ích của chính các cơ sở và vì sức khỏe cộng đồng".

Ngay sau Lễ phát động là Lễ gắn biển cấm hút thuốc tại một số Khách sạn, nhà hàng (khách sạn Hilton Hanoi Opera số 1 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà hàng San Fu Lou - Cantonese Kitchen số 6 Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sau Lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà nội cũng sẽ tham gia chiến dịch và cam kết thực tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.
Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

Tăng tỉ lệ người mắc bệnh về mắt do hậu COVID-19

TPO - Bác sĩ Đinh Phương Thủy, Giám đốc Trung tâm mắt kĩ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hậu COVID-19 với hiện tượng mắt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...