TPHCM tạm ứng hơn 2000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

TPHCM tạm ứng hơn 2000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1
TPO - Số tiền 2.158,5 tỉ đồng được UBND TPHCM tạm ứng từ ngân sách để thanh toán cho các nhà thầu thi công tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 trong thời gian chờ giải ngân nguồn vốn vay ODA.

Ngày 21/3, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) về việc tạm ứng (đợt 1 năm 2019) số tiền 2.158,5 tỉ đồng từ ngân sách cho dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, UBND TPHCM giao trách nhiệm cho MAUR thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác trình điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án metro số 1 và số 2 (Bến Thành - Tham Lương) để sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách TP năm 2019.

TPHCM tạm ứng hơn 2000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 ảnh 1 Các nhà thầu đang thi công lắp đặt đường ranh đoạn đi trên cao tuyến metro số 1

UBND TPHCM lưu ý MAUR phải tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng hết nguồn vốn đã được bố trí và tạm ứng. Trước đó vào năm 2018, UBND TPHCM đã chấp thuận tạm ứng và bố trí 1.000 tỉ đồng từ ngân sách để trả nợ cho các nhà thầu song MAUR chỉ giải ngân khoảng 300 tỉ đồng

Theo ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban MAUR, một trong những khó khăn hiện nay đối với tuyến metro số 1 là chưa thanh toán được cho các nhà thầu do dự án đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư nên không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp vốn ODA.

Do nhu cầu cấp thiết, vừa qua, MAUR đã đề xuất UBND TPHCM tạm ứng số tiền 2.158,5 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà thầu.

Mới đây, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương số tiền là 2.158,5 tỉ đồng. Trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho UBND TPHCM thực hiện tạm ứng từ ngân sách TP với số tiền nêu trên để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu.

TPHCM tạm ứng hơn 2000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thị sát tuyến metro số 1 

UBND TPHCM cam kết sẽ hoàn trả tiền tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí kế hoạch vốn cho dự án.

Trước đó, thị sát dự án tuyến metro số 1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết trong thời gian chờ phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án, thành phố sẽ tích cực tìm kiếm nguồn vốn bổ sung để thanh toán cho nhà thầu và chỉ đạo đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Lãnh đạo TPHCM sẽ định kỳ theo dõi, nắm bắt tiến độ và trực tiếp chỉ đạo giải quyết những khó khăn vướng mắc của dự án trong thời gian sớm nhất.

TPHCM tạm ứng hơn 2000 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 ảnh 3 Tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 62% khối lượng và dự kiến sẽ vận hành thử nghiệm cuối năm 2020

Ông Phong giao lãnh đạo các sở ban ngành chức năng hỗ trợ giải quyết việc thẩm định thiết kế kỹ thuật của dự án, tham mưu đề xuất UBND TPHCM giải pháp giải ngân cho các nhà thầu, cơ chế tiền lương cho cán bộ viên chức người lao động MAUR.

“Đây là dự án trọng điểm đặc biệt quan trọng của thành phố, được chính quyền và nhân dân TPHCM hết sức quan tâm, thao dõi sâu sát, là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG