TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân
TPO - Theo kế hoạch, TPHCM sẽ nâng cấp 200 xe taxi truyền thống thành taxi y tế, mỗi xe trang bị 2 bình oxy, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu khác, có nhân viên y tế đi kèm để vận chuyển bệnh nhân.

Sáng 27/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đến thăm và kiểm tra hệ thống chuyển bệnh nhân thuộc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM tại Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12).

Báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM cho biết, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu nhanh nhất cấp cứu cho người dân, vận chuyển bệnh nhân vào bệnh viện cho phù hợp.

Tổng đài 115 có mục tiêu tất cả các cuộc gọi đến phải được nghe, sàng lọc và đáp ứng các cuộc gọi đó. Từ 6 đường truyền, trung tâm hiện nay đã được nâng lên 14 đường truyền. Trước đây, 1 ngày có khoảng 1.200 cuộc gọi. Con số này hiện đã lên 5.000 cuộc gọi.

Trong điều kiện phòng chống dịch phải đảm bảo về giãn cách, các điều kiện cho tổng đài viên hoạt động 24/24, lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo di dời toàn bộ bộ phận Tổng đài lên Công viên Phần mềm Quang Trung để tăng công suất từ 14 đường truyền lên 40 đường truyền và có thể mở rộng hơn nữa nếu cần.

Về hạ tầng, các đơn vị liên quan đã có thể đáp ứng được việc này. Riêng về nhân sự, lực lượng của Trung tâm có 20 người sẽ là lực lượng nòng cốt. Trung tâm cần thêm 100 người của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để huấn luyện cấp tốc cho lực lượng này có thể nghe điện thoại, xử lý các thông tin. Hiện nay đã có 30 sinh viên sẵn sàng tham gia

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân ảnh 1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra hệ thống tiếp nhận thông tin vận chuyển bệnh nhân tại Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Đối với các phương tiện vận chuyển, theo ông Long, phương tiện trước đây là xe cứu thương. Tuy nhiên, các xe cứu thương hiện nay thuộc quản lý của các bệnh viện quận huyện, trung tâm y tế, bệnh viện công, bệnh viện tư. Hiện nay, Trung tâm chỉ quản lý 23 chiếc và chiều 27/7 sẽ về thêm 6 chiếc.

“Số lượng này không thể đáp ứng nhu cầu của cả TPHCM vì xe của các bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ đi làm xét nghiệm, phục vụ tiêm chủng”, ông Long cho hay.

Lãnh đạo Trung tâm cho biết để giải quyết nhanh nhu cầu hiện nay, Sở Y tế có kế hoạch nâng cấp xe taxi truyền thống thành xe taxi y tế.

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ có 200 xe taxi y tế gồm có tài xế, nhân viên y tế theo xe, mỗi xe có 2 bình oxy 7 lít, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu khác.

Nhiệm vụ các xe này gắn chặt địa bàn quận huyện thông qua cơ sở cách ly y tế tại quận huyện. Khi người dân có nhu cầu gọi điện cho Trung tâm hoặc cơ sở cách ly quận huyện có nhu cầu chuyển bệnh gọi điện để Trung tâm điều tiết tổ phản ứng nhanh của xe taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp.

“Sáng nay đã có 25 xe taxi y tế và chiều có thể lên 50 xe. Riêng đối với xe cứu thương chỉ đóng tại Trung tâm cũng không đáp ứng nổi nhu cầu của 22 quận huyện và TPHCM. Vì vậy, Thành phố đã chỉ đạo thành lập 4 trạm vệ tinh khu vực tại Bình Chánh, Bình Tân, Quận 12 và TP Thủ Đức”, ông Long nói.

TPHCM sử dụng taxi vận chuyển bệnh nhân ảnh 2

TPHCM đã cho phép xe taxi Mai Linh và Vinasun vận chuyển bệnh nhân theo điều động của ngành y tế và chở hành khách đến và từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Trung tâm tích hợp bổ sung chức năng tư vấn cho những trường hợp bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà bằng kết nối số điện thoại tổ phản ứng nhanh của các quận huyện và TP Thủ Đức.

“Cần mở thêm nhiều kênh thông tin để khi người dân gặp khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe sẽ liên lạc để hỏi”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói và chỉ đạo Trung tâm giải quyết nhanh việc vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của bệnh nhân.

Cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có văn bản khẩn cấp phép cho một số loại xe taxi được hoạt động trong thời gian TPHCM thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, TPHCM cấp phép cho một số xe taxi thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (nhãn hiệu Mai Linh) và Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (nhãn hiệu Vinasun) trong các trường hợp hoạt động với mục đích hỗ trợ y tế như đưa đón người dân đến, đi từ các trung tâm cách ly thông qua sự điều động của ngành y tế; vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế (hoặc ngược lại); vận chuyển người dân từ nhà đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

Với trường hợp vận chuyển người dân ra Cảng hàng không Tân Sơn Nhất , người điều khiển phương tiện chỉ được vận chuyển đúng người thông qua việc kiểm tra họ tên đúng với thông tin trên vé máy bay hoặc thẻ lên máy bay (boarding Card) trong ngày, phù hợp với giờ bay.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.