TPHCM sẽ xem xét cho ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng

TPO - “Khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, Sở Nội vụ TPHCM tham mưu để giải quyết thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo đơn”, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM thông tin.   

Tại buổi họp báo chiều 3/11, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết: Ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi việc. Hiện nay Sở Nội vụ đang chờ xin ý kiến các cơ có thẩm quyền để xem xét giải quyết trường hợp xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc.

“Khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, Sở Nội vụ TPHCM tham mưu để giải quyết thôi việc của ông Phạm Phú Quốc theo đơn xin thôi việc”, bà Thắm nói.

TPHCM sẽ xem xét cho ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng ảnh 1 Ông Phạm Phú Quốc.

Trong một diễn tiến liên qua, vào cuối giờ chiều nay, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, trong số 471 đại biểu có mặt, có 467 đại biểu đồng ý bãi nhiệm; 3 phiếu không đồng ý và 1 phiếu không hợp lý.

Ngay sau đó, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, vì đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với cử tri và nhân dân.  

Việc ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm vì trước đó ông đã xin nhập quốc tịch Cộng hoá Síp và đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức; không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc được xác định là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân.

Sau khi bị dư luận phản ánh, ngày 25/8/2020 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa 14 gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc đúng quy định?

Trước đó chiều 9/9, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM 8 tháng đầu năm, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM, khẳng định, việc bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) cuối năm 2019, là đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Lâm Hùng Tấn cho biết, Sở Nội vụ đã rà soát toàn bộ quy trình bổ nhiệm ông Quốc và báo cáo kết quả cho Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TPHCM. Sở Nội vụ đang chuẩn bị các thủ tục, khi có ý kiến chính thức từ lãnh đạo thành phố thì sẽ tham mưu UBND TPHCM xử lý theo quy định.

Ông Hà Phước Thắng cho biết, sau khi bị phát hiện có thêm quốc tịch Síp, ông Quốc đã có đơn xin thôi chức và thôi nhiệm vụ ĐBQH. Lãnh đạo thành phố đã họp, xem xét đơn và thống nhất sẽ cho ông Quốc thôi chức Tổng giám đốc Công ty IPC. Trong tháng 9, thành phố sẽ đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc IPC, đồng thời kiểm tra việc quản lý, điều hành của ông Quốc tại Công ty IPC, sau đó sẽ xem xét giải quyết cho nghỉ việc.

Ông Thắng nói quy trình xử lý đối với trường hợp ông Quốc phải tuân thủ các bước và hiện nay ở bước Sở Nội vụ báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM và Thành ủy.

“Văn phòng UBND TPHCM khẳng định, khi thực hiện quy trình bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám đốc Công ty IPC, ông Phạm Phú Quốc đã hết thời hiệu bị kỷ luật. Qua xem xét các nhân sự từng là lãnh đạo của các doanh nghiệp nhà nước, Sở Nội vụ xác định ông Phạm Phú Quốc là phù hợp nhất. Khi đó ông Quốc là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM nhưng có trình độ thạc sỹ Quản trị kinh doanh, kỹ sư hàng hải, cao cấp lý luận chính trị, từng làm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM”, ông Thắng nói, đồng thời khẳng định TPHCM đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm đầy đủ 5 bước chặt chẽ khi điều động ông Quốc làm Tổng Giám đốc công ty IPC, ông Thắng khẳng định.

Trước đó, vào tháng 8/2020, Hãng tin Al Jazeera (Qatar) tung loạt bài viết cho biết chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD có thể sở hữu hộ chiếu nước này. Ông Phạm Phú Quốc và vợ nằm trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Síp.

Sau đó, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018, tuy nhiên quốc tịch này là “do gia đình ông bảo lãnh”.

Ông Phạm Phú Quốc, 52 tuổi, quê Quảng Trị, từng giữ các chức vụ phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển TP.HCM, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành…

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.