Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông Phạm Phú Quốc

ĐBQH Phạm Phú Quốc
ĐBQH Phạm Phú Quốc
TPO - Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Phạm Phú Quốc vì đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức; không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH.

Cuối giờ chiều 3/11, các ĐBQH đã tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, trong số 471 đại biểu có mặt, có 467 đại biểu đồng ý bãi nhiệm; 3 phiếu không đồng ý và 1 phiếu không hợp lý.

Ngay sau đó, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, vì đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với cử tri và nhân dân.  

Việc ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm vì trước đó ông đã xin nhập quốc tịch Cộng hoá Síp và đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức; không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc được xác định là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân.

Sau khi bị dư luận phản ánh, ngày 25/8/2020 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa 14 gửi đến UBTVQH.

Được biết, năm 2018, ông Phạm Phú Quốc đã làm thủ tục xin quốc tịch Cộng hoà Síp và đã được cấp hộ chiếu nước này vào ngày 11/2/2019. ĐBQH Phạm Phú Quốc đã không báo cáo với Đoàn ĐBQH TP.HCM  về việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi, ảnh: Nhật Minh

Thanh tra làm khó doanh nghiệp, cách nào ngăn chặn?

TP - Chiều 26/5, thảo luận tại Quốc hội về Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng, việc thiếu các quy định, tiêu chí cụ thể, dễ dẫn đến tình trạng cơ quan thanh tra “trăm hoa đua nở”, khiến bộ máy phình to, trùng lắp trong hoạt động, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 ở tỉnh Bình Định từng là ước mơ, kỳ vọng đổi đời của ngư dân nhưng hiện tại trở thành gánh nặng nợ nần Ảnh: Trương Định

Nhiều chủ tàu '67' thành người làm thuê, bị ngân hàng khởi kiện

TP - Bình Định từng là địa phương “dậy sóng” cả nước liên quan sự cố hàng loạt tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (tàu 67) bị làm dối dẫn đến liên tục hư hỏng, gỉ sét khi vừa hạ thủy. Nhiều ngư dân ở tỉnh này trước đó vay vốn để đóng tàu “67”, giờ phải ôm nợ hàng chục tỷ đồng, có người phải hầu tòa, bị phát mại cả tàu cá và nhà ở.
Nước mắt 67

Nước mắt 67

TP - Con tàu cá vỏ thép đóng mới 15 tỷ đồng, trong đó 90% là tiền ngư dân được hỗ trợ vay tín dụng ngân hàng, sau mấy năm hoạt động không hiệu quả, hỏng hóc nằm bờ liên tục, mới đây đã được đem bán đấu giá chỉ với 1,5 tỷ đồng!
Vùng đất vắng bóng đàn ông

Vùng đất vắng bóng đàn ông

TP - Là xã biên giới, điểm trọng yếu trên cung đường vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, Lóng Sập bị ma túy giày xéo, khổ đau, bế tắc. Trong và sau cơn lốc đó là những câu chuyện ứa nước mắt, ấm nóng tình người, thắm tình quân dân nơi biên ải…