Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông Phạm Phú Quốc

ĐBQH Phạm Phú Quốc
ĐBQH Phạm Phú Quốc
TPO - Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Phạm Phú Quốc vì đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức; không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH.

Cuối giờ chiều 3/11, các ĐBQH đã tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, trong số 471 đại biểu có mặt, có 467 đại biểu đồng ý bãi nhiệm; 3 phiếu không đồng ý và 1 phiếu không hợp lý.

Ngay sau đó, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, vì đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với cử tri và nhân dân.  

Việc ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm vì trước đó ông đã xin nhập quốc tịch Cộng hoá Síp và đã có quốc tịch Cộng hoà Síp nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức; không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn.

Sai phạm của ông Phạm Phú Quốc được xác định là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và nhân dân.

Sau khi bị dư luận phản ánh, ngày 25/8/2020 ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH khóa 14 gửi đến UBTVQH.

Được biết, năm 2018, ông Phạm Phú Quốc đã làm thủ tục xin quốc tịch Cộng hoà Síp và đã được cấp hộ chiếu nước này vào ngày 11/2/2019. ĐBQH Phạm Phú Quốc đã không báo cáo với Đoàn ĐBQH TP.HCM  về việc này.

MỚI - NÓNG