TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị

Tiểu thương chợ Phạm Văn Hai trưng giấy tờ hàng hóa cho đoàn kiểm tra
Tiểu thương chợ Phạm Văn Hai trưng giấy tờ hàng hóa cho đoàn kiểm tra
TPO - Nhiều mẫu bánh mứt, khô cá, giò chả… tại chợ truyền thống TPHCM bất ngờ bị Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đem đi test nhanh để kiểm tra hàn the, phẩm màu, formol…

Ngày 21/1, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã tổ chức đoàn kiểm tra hàng tết trên địa bàn Thành phố. Tại chợ Phạm Văn Hai, Ban đã lấy mẫu các loại thực phẩm tươi sống gồm: thịt heo, tôm, cá biển…; thực phẩm chế biến như chả giò, chả quế, chà bông, tôm khô, bún, phở… test nhanh tại chỗ. Sau vài phút, các giấy quỳ đều giữ nguyên màu vàng, nhiều tiểu thương có mẫu bị kiểm tra thở phào nhẹ nhõm.

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết: Chợ luôn tạo niềm tin cho người tiêu dùng, biết được tiểu thương lấy hàng từ nguồn nào, giúp bữa cơm gia đình đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Muốn vậy, trước mắt Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai trang bị bộ test và kiểm soát trực tiếp các sản phẩm tiểu thương kinh doanh tại chợ.

TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 1 Đoàn kiểm tra test mẫu thực phẩm ngay tại chợ
TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 2 TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 3

Giấy quỳ không đổi màu, sản phẩm "âm tính".

“Khách đến chợ nếu thấy nghi ngờ sản phẩm mình mua thì có thể test nhanh ngay tại chợ. Như vậy mới có thể đảm bào niềm tin cho người dân”. Gần tết, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao, có thể gấp 2-3 lần bình thường. Do đó ngoài test nhanh các mẫu sản phẩm bất kỳ, chúng tôi còn kiểm tra hóa đơn, chứng từ nhập hàng của tiểu thương hàng ngày để đảm bảo hàng hóa an toàn khi đến tay người mua” – bà Mai nói.  

Còn tại chợ An Đông, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó Ban Quản lý chợ An Đông cho biết thường xuyên nhắc nhở tiểu thương buôn bán hàng có nguồn gốc, chứng từ. “Nếu phát hiện có vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên do lực lượng mỏng, còn nhiều hạn chế trong quá trình kiểm tra, Ban quản lý đang tìm cách khắc phục” – bà Hà nói.

TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 4 Nhiều loại bánh mứt, kẹo tết vẫn còn tình trạng đóng bọc  sơ sài, bán theo dạng cân ký
TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 5 Bà Phạm Khánh Phong Lan kiểm tra hàng tết tại chợ truyền thống TPHCM

Trong ngày, Ban quản lý ATTP TP cũng đã kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Tốt Lành và siêu thị MM Mega market (Q.2, TPHCM). Khi lấy mẫu kiểm tra nhanh một số thực phẩm tại đây đều cho kết quả âm tính. Đại diện siêu thị MM Mega market khẳng định: “Chúng tôi kiểm tra rất gắt gao đối với các nhà cung cấp từ giấy tờ cho đến test tại chỗ. Nếu phát hiện có nghi ngờ, chúng tôi sẽ trả lại nhà cung cấp ngay. Nếu vi phạm nhiều lần sẽ cắt hợp đồng và không nhận hàng của đơn vị đó nữa”.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM cho biết, đối với các hàng hóa phục vụ tết, Ban đã tăng cường kiểm tra để làm sao phát hiện những mẫu không an toàn, không cho lưu thông ngoài thị trường.

TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 6 Kênh siêu thị cũng bị kiểm soát, lấy mẫu kiểm tra. Tất cả đều âm tính.
TPHCM: Ngành chức năng xét nghiệm tìm ‘thực phẩm bẩn’ tại chợ, siêu thị ảnh 7 Nhiều người chọn mua hàng trong siêu thị vì an toàn, giá cả phải chăng.

“Doanh nghiệp và cá nhân cần phải làm thực phẩm sạch khi bán ra thị trường; người dân chọn những địa chỉ có uy tín, thương hiệu khi mua thực phẩm. Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn không thể tránh được tình trạng có một số cá nhân vẫn lợi dụng để trà trộn hàng kém chất lượng” – bà Lan nói.

Hiện, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với 300 cán bộ, bên cạnh đó còn kết hợp cùng các lực lượng quản lý thị trường, công an kinh tế và các đoàn liên ngành của quận, huyện để ra quân kiểm tra, kiểm soát ATTP trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau tết Nguyên đán 2021.

MỚI - NÓNG