Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm

Kiểm tra thực phẩm dịp cận tết 2021
Kiểm tra thực phẩm dịp cận tết 2021
TPO - Rạng sáng ngày 16/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã đột xuất kiểm tra kho lạnh của Bách hoá Xanh, chợ đầu mối Bình Điền và lấy mẫu test nhanh tại chỗ.

Rạng sáng ngày 16/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác thanh tra và đảm bảo ATTP tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn Thành phố.

Để đảm bảo hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2021, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền dự kiến trong 10 đêm cận Tết có thể tăng bình quân với mức 20-25% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến 27, 28 tháng Chạp) sản lượng có thể tăng từ 50%-60%, đạt khoảng 3.600-4.000 tấn/đêm, riêng mặt hàng thịt heo đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, mặt hàng rau củ có thể tăng gấp 2 lần, trái cây gấp 4 lần so với ngày thường. Trong khi đó nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động. Dự kiến giá cả nhiều mặt hàng cận tết cũng sẽ tăng giá từ 10-40%.

Tuy nhiên, theo ông Phan Thanh Tân, Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, khó khăn của chợ hiện nay là chợ tự phát xung quanh là vấn đề nan giải. “Chúng tôi phối hợp với lãnh đạo phường dẹp chợ tự phát nhiều lần nhưng sau đó lại tái phát. Các chợ này kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến chợ, bởi khi có người mua phải hàng kém chất lượng ở chợ tự phát lại “đổ” cho Bình Điền” – ông Tân nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM cho biết lượng hàng hóa chuẩn bị cho tết rất dồi dào. Hiện nay lực lượng chức năng đã đảm ATTP dịp tết cho người dân.

Lực lượng chức năng tại chợ Bình Điền thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc.

“Năm nay Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết, rượu bia... Riêng tại 3 chợ đầu mối như là Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức có lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ” – bà Phong Lan cho biết.

Trước đó, Đoàn cũng đã kiểm tra kho hàng đông lạnh của Bách Hóa Xanh tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân (H. Bình Chánh, TPHCM). Đơn vị này cho biết các sản phẩm từ nhà cung cấp đều phải có nguồn gốc, chứng từ rõ ràng. Nếu phát hiện có sản phẩm có “vấn đề” thì sẽ bị giữ lại ngay, kiểm đối chứng với nhà cung cấp và đền hợp đồng.

Được biết, mỗi ngày, hệ thống Bách Hóa Xanh tiêu thụ 400 tấn/ngày về thực phẩm tươi sống, trong đó riêng TPHCM tiêu thụ chiếm 43%, khoảng 200 tấn/ngày.

Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra "xuyên đêm" lấy mẫu và kiểm tra thực phẩm rạng sáng ngày 16/1:
Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 1 Heo về chợ được kiểm soát vòng truy xuất, giấy tờ nghiêm ngặt
Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 2    Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 3

Các sản phẩm thủy hải sản tại chợ Bình Điền đang tăng dần số lượng trong dịp cận tết

Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 4 Mẫu cá được lấy test nhanh ngay tại chợ
Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 5    Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 6

Tất cả đều không phát hiện nhiễm vi sinh, hàn the...

Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 7 Thịt đông lạnh tại của siêu thị Bách hóa Xanh có tem nhãn đầy đủ
Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 8 Tất cả các khâu từ nhiệt độ, bảo quản... đều được đơn vị này chú trọng
Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 9    Xuyên đêm lấy mẫu kiểm tra thực phẩm ảnh 10

Cơ quan chức năng kiểm tra một thùng gà nhập khẩu

MỚI - NÓNG