TPHCM muốn giữ lại 33% nguồn thu ngân sách

TPO - Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa IX, báo cáo tại kỳ họp, UBND TPHCM cho biết sẽ đề xuất Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương lên 33% (mức hiện nay 18%), bằng với tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố vào năm 2013.

Sáng 7/12, HĐND TPHCM khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 17. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo tình hình thực hiện kinh tế xã hội năm 2019 tại kỳ họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, thành phố đang xây dựng đề án xin Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương từ 18% như hiện nay lên 33% bằng với tỷ lệ năm 2013.

TPHCM muốn giữ lại 33% nguồn thu ngân sách ảnh 1 Kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khai mạc vào sáng 7/12

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, lãnh đạo TPHCM đã khảo sát tại một số thành phố lớn ở Nhật, Thụy Điển, Na Uy… thì tỷ lệ điều tiết ngân sách là từ 30 -60%.

Theo ông Phong, trong đề án trình Trung ương, TPHCM sẽ đề xuất thực hiện việc điều tiết ngân sách theo lộ trình phù hợp để không gây ảnh hưởng đến mục tiêu ổn định ngân sách.     

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng bản chất của đề xuất nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách là nhằm tăng nguồn lực đầu tư cho TPHCM. Đầu tư tại TPHCM sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

“Thành phố có trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn lực trung ương điều tiết lại để chăm lo lại cho các địa phương khác theo tinh thần “TPHCM cùng cả nước, vì cả nước”, ông Tuyến cho hay.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết dự kiến sẽ trình Trung ương đề án này vào cuối năm nay.  

TPHCM muốn giữ lại 33% nguồn thu ngân sách ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp

Theo chương trình kỳ họp, tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ thảo luận về bổ sung vốn đầu tư công để bồi thường bổ sung ở dự án Khu Công nghệ, quận 9; điều chỉnh tên gọi và tổng mức đầu tư dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đất công cộng phường 6, quận Tân Bình (vườn rau Lộc Hưng); bồi thường cho 321 hộ dân ở khu 4,3 ha đã được xác định ngoài ranh dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm...

Đây cũng là kỳ họp cuối năm 2019, ngoài những vấn đề quan trọng như phân bổ vốn ngân sách đầu tư trung hạn, chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức năm 2020…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết năm 2019, TPHCM đã đạt được những kết quả khả quan về kinh tế, văn hóa, xã hội. Dù tình hình chung vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, sáng tạo của mọi tầng lớp, của các ngành, các cấp, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, người lao động đã giúp kinh tế TPHCM tăng trưởng cao hơn cùng kỳ.

Môi trường đầu tư được cải thiện, quy hoạch chỉnh trang đô thị có chuyển biến tốt hơn. Chủ đề năm về vấn đề cải cách hành chính tạo được chuyển biến hiệu quả, mang lại sự hài lòng nhiều hơn của người dân, doanh nghiệp.

TPHCM muốn giữ lại 33% nguồn thu ngân sách ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lệ cũng nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều thách thức, tồn tại. Đó là cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực còn chậm. Việc thực hiện Nghị quyết 54 có nội dung chưa được như mong muốn, ngập nước chưa khắc phục triệt để, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại - nhất là ở những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh. An toàn trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục… vẫn tồn tại.

Kỳ họp thứ 17 HĐND khóa IX kéo dài 3 ngày (từ ngày 7 đến 9/12). Trong ngày làm việc cuối cùng sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và làm công tác nhân sự...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm