Phó bí thư thường trực TPHCM: Bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc

TPO - Sáng 3/12, tiếp xúc với cử tri ba quận 1, 3, 4, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang khẳng định bức xúc của cử tri về tình hình biển Đông là có thật và quan điểm của Đảng, Nhà nước là phải bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 sáng 3/12, cử tri Hoàng Thị Tuyết Mai (phường 15, quận 4) bức xúc: Vừa qua, khi bộ phim “Người Tuyết bé nhỏ” được công chiếu, hình đường lưỡi bò xuất hiện trong phim đã gây phẫn nộ trong dư luận nhân dân.

Bà Hoàng Tuyết Mai lo lắng: Chiến lược cài cắm đường lưỡi bò là rất rõ ràng. Không thể có chuyện ngẫu nhiên đường lưỡi bò xuất hiện trên các vật dụng đưa vào Việt Nam. Các ngôi sao nổi tiếng của Trung Quốc lần lượt lên tiếng ủng hộ…

“Còn cơ quan chức năng của mình thì… đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nếu còn tiếp tục bị động như vậy thì hậu quả sẽ rất khó lường. Cần có chiến lược và giải pháp để người dân có thể ứng xử một cách phù hợp khi phát hiện các sản phẩm, phim ảnh có cài cắm đường lưỡi bò”, bà Mai đề xuất.

Theo cử tri Nguyễn Văn Hoè (quận 3), Trung Quốc nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã lên tiếng rất kịp thời.

Phó bí thư thường trực TPHCM: Bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc ảnh 1 Cử tri Nguyễn Văn Hòe (quận 3)

Cử tri này đề nghị cần có thái độ kiên quyết đối với các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế của đất nước.

Ông Hòe tha thiết: “Ông cha mình đã dạy rằng khi ngoại bang xâm phạm bờ cõi, một tấc đất, một tấc biển cũng không thể nhân nhượng. Chúng ta phải kiên quyết bảo vệ cương thổ. Mỗi tấc đất, mỗi tấc biển cha ông chúng ta đã mất biết bao xương máu...”.

Cử tri Phạm Thị Thi (quận 4) nói mua bán trực tuyến đang có sức hút rất lớn với rất nhiều trang mạng bán hàng trực tuyến được lập ra nhưng việc kiểm soát trên không gian mạng còn hạn chế. Nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng giả, hàng nhái qua mạng. Nhiều trường hợp còn lợi dụng thương hiệu của doanh nghiệp làm ăn chân chính để kinh doanh hàng giả, đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng….

Bà Thi đề xuất xây dựng hệ thống pháp luật đủ mạnh để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm minh các hành vi kinh doanh hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Phó bí thư thường trực TPHCM: Bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc ảnh 2 Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang (trái) tiếp xúc cử tri sáng 3/12

Cử tri Lý Tuyết Mai (quận 1) đề nghị xử phạt thật nặng hành vi xả thải độc hại xuống đầu nguồn các dòng sông cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân ở Hà Nội. Còn cử tri Chu Thị Bình (quận 3) cho rằng ô nhiễm không khí ở TPHCM đang ở mức báo động. Nguồn nước thô cung cấp đang bị ô nhiễm nên cần quan trắc và thường xuyên thông báo mức độ ô nhiễm để người dân chủ động phòng ngừa.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, thay mặt Tổ ĐBQH, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá cao đề xuất của cử tri về việc trang bị cho người dân công cụ hữu hiệu để phát hiện và ứng xử phù hợp với việc cài cắm đường lưỡi bò trong các sản phẩm, hàng hóa hâm nhập vào Việt Nam.

Ông Trần Lưu Quang thông tin vụ chiếc xe ô tô trong triển lãm phát hiện có đường lưỡi bò trong bản đồ, Tổng cục Hải Quan đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ tịch thu. Vụ ấn phẩm du lịch có đường lưỡi bò mà đối tác cung cấp cho Phòng thông tin của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) phát cho khách, quan điểm của lãnh đạo TPHCM là xử lý nghiêm. Thành ủy TPHCM đã giao các phòng ban chuyên môn đánh giá các hình thức xử lý vừa qua đã quyết liệt chưa và có biện pháp xử lý thích hợp.

Theo ông Trần Lưu Quang, về tình hình biển Đông, bức xúc của cử tri là có thật. Ông Quang khẳng định: Quan điểm của Đảng, Nhà nước rất rõ ràng. Đã là người Việt Nam thì phải bảo vệ từng tấc đất, tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiều lần nhấn mạnh. Vừa qua, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội cũng đã nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông.

“Việt Nam luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc. Chúng ta không mong muốn có chiến tranh và giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình. Đấu tranh phải kiên trì và kiên quyết. Theo tôi, các giải pháp đã và đang làm là phù hợp, hiệu quả”, ông Quang đánh giá.

Phó bí thư thường trực TPHCM: Bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc ảnh 3 Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trả lời các cử tri

Đối với các hành vi gian lận thương mại qua mạng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho biết Luật An ninh mạng sau khi ban hành đã kiểm soát, ngăn chặn khá hiệu quả các thông tin xấu, độc trên mạng.

“Thương mại điện tử đang là xu hướng của thế giới vì tiện lợi, nhanh chóng. Vấn đề đặt ra là cần cơ chế quản lý. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang có một vũ khí rất hiệu quả. Đó là khi mua nhầm hàng gian, hàng giả hoặc bị lừa thì người dân có thể phản hồi (comment) các thông tin về sản phẩm trên chính trang web bán hàng.

Về ô nhiễm nguồn nước, ông Trần Lưu Quang nói qua sự cố ô nhiễm vừa xảy ra ở Hà Nội, TPHCM rất lo ngại và càng không được lơ là bởi đây là bài học kinh nghiệm xương máu, liên quan đến vấn đề an ninh nguồn nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm'

TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sứ mệnh của TP Thủ Đức rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, tâm thế để vượt qua chính mình và để thành phố non trẻ này phát triển theo yêu cầu đặt ra, cần phải huy động, phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.