Cử tri TPHCM: Phải xem tham nhũng như tội phản quốc

TPO - Cử tri TPHCM cho rằng dù Đảng, Nhà nước đã rất quyết liệt trong công tác đấu tranh chống tham nhũng song vấn nạn này còn rất nghiêm trọng nên cần có các hình thức chế tài nghiêm khắc hơn, như đối với tội phạm ma túy, thậm chí phải xem tham nhũng là tội phản quốc…

Sáng 3/12, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề chống tham nhũng được các cử tri đặc biệt quan tâm. Theo cử tri Đặng Kim Hương (quận 4), nạn tham nhũng còn rất nghiêm trọng, gây giảm sút niềm tin của người dân, nhất là vấn nạn tham nhũng đã diễn ra ngay tại một số cơ quan chống tham nhũng như vụ công an bắt quả tang một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng, thanh tra một tỉnh có hành vi nhận hối lộ. Trong khi đó việc kê khai tài sản cán bộ còn hình thức và chưa hiệu quả. Cụ thể là chưa có vụ tham nhũng nào được phát hiện thông qua việc kê khai tài sản.

“Tham nhũng vặt còn nghiêm trọng. Các lĩnh vực như cổ phần hóa, mua bán tài sản công,… cứ nơi nào tài sản có giá trị lớn thì sẽ có tham nhũng lớn như vụ Mobifone mua cổ phần công ty AVG, các phi vụ mua bán tài sản công tại Đà Nẳng. Tôi kiến nghị không đặc xá, không giảm án và tuyên mức án cao nhất đối với tội phạm tham nhũng. Phải xử lý tội phạm tham nhũng như tội phạm ma túy. Nhân dân muốn tiêu diệt chứ không chỉ phòng chống và phải coi tội tham nhũng như tội phản quốc”, bà Hương nói.

Cử tri TPHCM: Phải xem tham nhũng như tội phản quốc ảnh 1 Cử tri TPHCM bức xúc về nạn tham nhũng và đề nghị có chế tài nghiêm khắc hơn

Cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) đặt vấn đề: Tham nhũng đang là vấn nạn. Vậy ai tham nhũng? Chỉ những người có chức, có quyền lực chứ nhân dân không có quyền chức thì không thể tham nhũng.

Ông Cường ví von: Ông bà mình dạy "Nhà dột từ nóc", "Thượng bất chính, hạ tắc loạn". Vì vậy, phải xử lý các quan lớn trước, quan bé sau để làm gương. Phải kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng. Những của cải, tài sản nào cán bộ không giải trình được nguồn gốc thì cần tịch thu.

“Cử tri rất cần những đầy tớ trung thành của nhân dân chứ không cần những ông quan ngồi trên dân. Người dân mong muốn thể chế luôn được ổn định”, ông Cường nhấn mạnh.

Cử tri Trần Đăng Trăm (quận 1) kiến nghị làm rõ và công khai danh tính, kết quả xử lý 9 người xin đi nhờ máy bay của Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và sau đó bỏ trốn.

Thay mặt Tổ ĐBQH, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá những ý kiến của bà con cử tri mang hơi thở của cuộc sống.

Về công tác phòng chống tham nhũng, ông Trần Lưu Quang cho biết Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã rất quyết liệt. Ông Quang kể: Trong nhiều hội nghị Trung ương, Tổng Bí thư khẳng định sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các cán bộ lãnh đạo cấp cao vi phạm, không có ngoại lệ và không có vùng cấm.

Cử tri TPHCM: Phải xem tham nhũng như tội phản quốc ảnh 2 Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang

Theo ông Trần Lưu Quang, chưa bao giờ, công tác chống tham nhũng lại được đẩy mạnh và làm quyết liệt, nghiêm túc như trong thời gian qua. Kết quả là đã có một cá nhân từng là ủy viên Bộ Chính trị bị xử án tù, nhiều lãnh đạo cao cấp, tướng lĩnh liên quan cũng bị xử lý.

“Chưa bao giờ cán bộ cấp cao bị xử nhiều như vừa qua. Xử lý tội tham nhũng như ma túy, tức phải có án tử hình là không sai. Trong luật là có tử hình. Tuy nhiên, kết tội một con người cũng cần có sự cẩn trọng để tránh oan sai”, ông Quang bày tỏ.

Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM cho biết kê khai tài sản là một trong những biện pháp kiểm soát tham nhũng. Nhà nước đang có những giải pháp tích cực để kiểm soát tài sản, thu nhập cán bộ quan chức, chẳng hạn như tiến tới sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.