TPHCM: Mua gom vàng để đẩy giá?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mặc dù 4 ngân hàng thương mại được cho phép bán vàng miếng SJC đã mở thêm điểm bán và có thể đăng ký mua vàng online (trực tuyến) nhưng khách hàng vẫn rất khó để mua được vàng trong thời điểm này.

Mới 8 giờ sáng, chị Phương Vy (ngụ quận Bình Tân, TPHCM) đã có mặt tại chi nhánh Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Kỳ Đồng (quận 3) để đăng ký mua vàng online. Chị được nhân viên tại đây cho biết, đúng 9 giờ website mới mở. Sau đó chị Vy được hướng dẫn quét mã QR để đăng ký online, nhập sẵn các thông tin cần thiết để khi website được mở sẽ gửi thông tin đăng ký đi ngay.

TPHCM: Mua gom vàng để đẩy giá? ảnh 1

Nhiều người vẫn chờ đợi mua vàng tại ngân hàng ở TPHCM Ảnh: U.P

Tuy nhiên, đúng 9 giờ, chị Vy bấm nút gửi thì nhận thông tin hồi báo rằng, Vietcombank đã nhận đủ số lượng khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC trong ngày hôm nay. Khách hàng có thể chọn điểm giao dịch khác hoặc quay lại đăng ký vào ngày làm việc tiếp theo. Chị Vy liền đổi địa điểm giao dịch của Vietcombank tại tất cả các chi nhánh có bán vàng miếng ở quận 1, quận 7, TP Thủ Đức… nhưng tất cả đều thông báo đã nhận đủ khách.

Sau cả buổi sáng không truy cập được vào website của Vietcombank để đăng ký mua vàng miếng bởi nhiều lý do như lỗi mạng, đã đủ số lượng khách…. anh Hòa Bình (43 tuổi, ngụ quận 1) vẫn không nản chí. “Trong buổi chiều 13/6, tôi liên tục đăng ký vào hệ thống Vietcombank để mua vàng nhưng không lần nào thành công. Tôi có nhiều bạn bè, hội nhóm trên mạng xã hội nhưng khi hỏi thăm thì hầu hết đều chung hoàn cảnh như mình” - anh Bình cho hay.

Ghi nhận của PV Tiền Phong, dù 4 ngân hàng đã mở thêm chi nhánh bán vàng ở TPHCM nhưng hầu như điểm nào cũng đông kín người, quá tải. “Không đăng ký mua vàng online được nên mình chỉ còn cách xếp hàng vào ngân hàng mua vàng trực tiếp chứ biết làm sao. Điểm bán vàng nào cũng đông nghẹt thế này, tôi xếp hàng từ sáng sớm, chờ đợi gần 2 giờ đồng hồ rồi nhưng vẫn chưa đến lượt được mua vàng” - bà Thơm (46 tuổi) đến từ Long An nói.

Đại diện một ngân hàng thương mại cho biết, đang có tình trạng nhiều người xếp hàng mua vàng giùm để nhận thù lao. “Ngân hàng vẫn thực hiện bán vàng miếng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu, tuy nhiên có quy định số lượng mỗi người được mua tối đa trong ngày nhằm để ai cũng có thể mua vàng, đồng thời hạn chế tình trạng có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, trục lợi chính sách” - vị đại diện nói.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, người dân đến mua vàng tại các ngân hàng thương mại mang theo căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác, sau đó phải điền thông tin cá nhân theo yêu cầu như nghề nghiệp, chức vụ, địa chỉ thường trú. Người dân có thể thanh toán bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt, cuối cùng là nhận hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng BIDV cho biết, nếu người dân mua vàng miếng SJC số lượng lớn trị giá hơn 400 triệu đồng thì theo Luật Phòng chống rửa tiền, sẽ phải khai báo thêm một tờ phiếu bổ sung thông tin. Cụ thể, các thông tin khách hàng phải khai báo thêm là nguồn tiền hoặc nguồn tài sản trong giao dịch vàng này đến từ đâu. Khách hàng có tên làm việc cụ thể tại tổ chức nào, địa chỉ trụ sở ở đâu? Mức thu nhập trung bình hằng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất của khách mua vàng như thế nào…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.