TPHCM lập lực lượng phản ứng nhanh chống …ngập

TPO - Đội tuần tra thoát nước 4.0 có 40 người phân bố trên khắp các quận - huyện được trang bị đồng bộ và đầy đủ những trang thiết bị cần thiết thường xuyên tuần tra, ghi nhận các hành vi ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước để xử lý kịp thời nhằm hạn chế tình trạng ngập nước.

Ngày 14/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM đã ra mắt Đội tuần tra thoát nước 4.0.

Đội gồm 40 tuần tra viên, phân bố tại các quận huyện, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường xuyên nhằm ghi nhận những hành vi xâm hại, ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước như xả rác, lấp bít miệng cống…

Lực lượng này ứng dụng công nghệ hiện đại vào như thực hiện ghi hình bằng camera hành trình. Dữ liệu hình ảnh từ camera ngoài lưu trữ trên thẻ nhớ còn được tích hợp lên điện thoại của tuần tra viên thông qua kết nối bluetooth và ứng dụng hỗ trợ.

TPHCM lập lực lượng phản ứng nhanh chống …ngập ảnh 1 Lực lượng phản ứng nhanh sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 để phục vụ chống ngập

Toàn bộ thông tin, hình ảnh, tọa độ, vị trí hố ga, cống bị xâm hại, xả rác, lấp bít hố thu … sẽ xác định bằng GPS của điện thoại và truyền dữ liệu này về hệ thống máy chủ quản lý thông qua kết nối 4G. Các dữ liệu sau đó sẽ được xử lý đúng theo quy trình.

Các thông tin các hố ga bị rác thải lấp miệng thu sẽ được hệ thống phân tích, truyền cho thành viên đội thu gom rác di động đang ở vị trí gần nhất để tiến hành thu gom.

Các thông tin về sự cố thoát nước, hệ thống máy chủ sẽ phân loại và truyền tải tới đúng đơn vị đang phụ trách địa bàn để khắc phục sửa chữa.

Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng cũng được thực hiện trong quá trình tuần tra thông qua những thông điệp dễ nghe, dễ nhớ, dễ hiểu được phát từ loa phóng thanh như về hệ quả của hành vi xả rác, lấp bít miệng thu và những chế tài xử phạt theo quy định.

Theo trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước, TPHCM hiện còn khoảng 30 tuyến đường thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn, như Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Nguyễn Xí, Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương, Mai Thị Lựu, Tô Hiến Thành, Trường Sơn, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Biểu, Mai Xuân Thưởng, Lương Định Của,

TPHCM lập lực lượng phản ứng nhanh chống …ngập ảnh 2 TPHCM thường ngập nặng mỗi khi có mưa lớn

Trong khi đó, thành phố phát sinh thêm 4 vị trí lấn chiếm kênh rạch, đã xử lý 7 vị trí, hiện nay còn 59 vị trí. Đến thời điểm này thành phố vẫn còn 77 vị trí cống, 64 vị trí hầm ga, 46 vị trí cửa xả bị lấn chiếm.

Cũng theo thống kê, hiện thành phố có hơn 3.000 tuyến đường trục, hẻm chưa có cống nên khả năng thoát nước bị hạn chế.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?
Linh thiêng tháp cổ

Linh thiêng tháp cổ

TP - Tháp cổ ngàn năm huyền bí bởi những câu chuyện tâm linh gắn liền với cuộc sống người dân bản địa. Yên Hòa bình an giữa núi rừng xanh thẳm, điệu múa xòe của cô gái Thái miền Tây xứ Nghệ gợi nhớ gợi thương cho khách viễn xứ.