TPHCM: Khi nào vượt qua đỉnh dịch do biến chủng Omicron?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế tuyệt đối trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số ca nhiễm bệnh đang có xu hướng giảm, đại diện ngành y tế thành phố đã đưa ra dự báo về thời gian vượt qua đỉnh dịch.

Từ sau Tết Nguyên đán, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TPHCM đã tăng trở lại. Qua giải mã trình tự gen của những trường hợp nhiễm bệnh ghi nhận biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế áp đảo. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng của các ca nhiễm trong cộng đồng, ngày cao điểm ghi nhận hơn 3.000 trường hợp mới mắc.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế (chiều 14/3), phóng viên đã đặt câu hỏi “khi nào TPHCM sẽ vượt qua đỉnh dịch do biến chủng Omicron?”

TPHCM: Khi nào vượt qua đỉnh dịch do biến chủng Omicron? ảnh 1

Biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trong cộng đồng tạo ra đỉnh dịch mới sau Tết Nguyên đán

Trả lời vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, đầu tuần trước thành phố đã đặt mục tiêu cố gắng vượt qua đỉnh dịch trong 2 tuần. Mục tiêu trên đã gây không ít áp lực cho cả hệ thống phòng chống dịch. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp toàn thành phố đang từng bước kéo giảm được số ca mới mắc COVID-19.

Qua báo cáo cho thấy, từ ngày 9 đến ngày 14/3 số ca mắc trên địa bàn đang có xu hướng giảm liên tiếp. Sau khi vượt lên trên 3.000 ca mỗi ngày, số liệu công bố từ Bộ Y tế cho thấy ngày 14/3 trên địa bàn thành phố chỉ còn 2.159 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Khi số ca bệnh gia tăng trở lại, ngành y tế ghi nhận có sự gia tăng trường hợp nhập viện điều trị ở các tầng khác nhau. Tuy nhiên, số lượng bệnh không tăng đột biến và nằm trong sự kiểm soát tốt của hệ thống điều trị. Đặc biệt số ca nặng, tử vong đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với đỉnh dịch tháng 8 và 9/2021, mỗi ngày chỉ có một vài trường hợp tử vong, có ngày thành phố không có ca bệnh mất vì COVID-19.

Việc kiểm soát dịch của các địa phương có hiệu quả, với hơn 500.000 ca nhiễm tại một thành phố hơn 10 triệu dân và tốc độ bao phủ vắc xin đã đủ bao phủ cho những người từ 12 tuổi trở lên, thành phố sẽ vẫn cố gắng đạt miễn dịch cộng đồng sau khi chích ngừa cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Với xu hướng nêu trên, bà Huỳnh Mai cho biết, thành phố có thể sẽ vượt qua được đỉnh dịch COVID-19 do biến chủng Omicron trong 1 tuần tới.

MỚI - NÓNG