TPHCM: Chuẩn bị tách ca song sinh dính liền 'dùng chung một tã'

Cặp song sinh dính liền chuẩn bị được phẫu thuật (ảnh: BVCC)
Cặp song sinh dính liền chuẩn bị được phẫu thuật (ảnh: BVCC)
TPO - Gần 100 y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng cho ca phẫu thuật, tách đôi song sinh dính liền phức tạp bậc nhất Việt Nam vào ngày 15/7.

Ngày 14/7, BV Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tách ca song sinh dính liền phức tạp, với mục tiêu mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho cả hai bé.

 Hơn một năm trước, vào tháng 6/2019, hai bé gái “song thai dính vùng bụng chậu” đã được các bác sĩ BV Hùng Vương mổ sanh an toàn.

TPHCM: Chuẩn bị tách ca song sinh dính liền 'dùng chung một tã' ảnh 1

Hai trẻ sinh đôi dính nhau vùng chậu, chung 1 hậu môn (ảnh: BVCC)

Trước đó, sản phụ tại quận 9 (TPHCM) mang thai tuần thứ 33 đã được các bác sĩ của BV chẩn đoán: “Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé”.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Người mẹ trẻ chưa kịp mừng khi đón nhận tin 2 bé đầu lòng đã phải chịu những cú sốc tinh thần khi hay tin con dính nhau.

TPHCM: Chuẩn bị tách ca song sinh dính liền 'dùng chung một tã' ảnh 2

Sau khi hội chẩn tiền sản, BV Nhi Đồng Thành phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời.

Sáng ngày 7/6 ê-kip bác sĩ BV Hùng Vương đã thực hiện mổ sanh an toàn 2 bé gái: “Song thai dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn…”.

Một năm qua, sức khỏe hai bé ổn định và đã được các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành phố cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt và chuẩn bị kĩ càng.

TPHCM: Chuẩn bị tách ca song sinh dính liền 'dùng chung một tã' ảnh 3

Ê-kip bác sĩ đã sẵn sàng cho cuộc đại phẫu tách cặp sinh đôi phức tạp (ảnh: BVCC)

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện, cả hai bé đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối.

Khi được 6 tháng, cặp song sinh dã biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Cha mẹ đã cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày ví dụ như thay tả chung, mớm sữa qua lại, hay vệ sinh đặc biệt phần thân dính liền... cho đến những việc phức tạp hơn đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn và dứt khoát vì hai chị em đều hiếu động, tinh nghịch và không thể cùng nhau ngồi dậy cùng lúc.

Trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, 2 chị em đã vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho hai em..
Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền nằm trong khoảng chỉ từ 5-25%, và dù hai bé đã chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có một cơ thể hoàn chỉnh, được có cơ hội như những trẻ em lành mạnh khác.

TPHCM: Chuẩn bị tách ca song sinh dính liền 'dùng chung một tã' ảnh 4 Mục tiêu bệnh viện mong muốn mang lại cuộc sống hoàn thiện cho cả 2 bé (ảnh: BVCC)

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.
Toàn bộ gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên BV Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như BV Nhi đồng 1-2; BV Chợ Rẫy, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Mắt, BV Xuyên Á và trường Đại học Y dược TPHCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Theo kế hoạch, ngày 15/7 sẽ diễn ra cuộc đại phẫu tách cặp song sinh dính liền này.

MỚI - NÓNG