TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Thuật ngữ “bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng” đã có những cách hiểu chưa đúng từ các quận, huyện dẫn tới việc thực hiện thiếu chính xác. Thời gian qua, nhiều quận huyện đã đưa các trường hợp mới mắc COVID-19 vào khu cách ly tập trung cho dù F0 đáp ứng các tiêu chí về điều kiện cách ly, điều trị tại nhà hay không.

Sau khi báo chí phản ánh thực trạng trên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định: “Các địa bàn đã hiểu nhầm việc này dẫn đến có tình trạng đưa các F0 vào khu cách ly tập trung. Một số nơi hiểu để tách F0 ra khỏi cộng đồng thì phải đưa vào khu cách ly”.

TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung ảnh 1

Thuật ngữ "bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng" đã có những cách hiểu chưa đúng dẫn tới tình trạng quận huyện gom tất cả F0 đi cách ly tập trung

Từ thực tế trên, sáng 24/9, Sở Y tế đã chỉ đạo y tế địa phương kịp thời chấn chỉnh. Thông tin từ đơn vị này cho thấy, qua giám sát thực tế, đã ghi nhận một số quận, huyện có số lượng người F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như: Quận 6, Quận Gò Vấp, Quận 11, Huyện Hóc Môn, Quận Tân Phú, Quận 12.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, một số quận, huyện có số người F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số trường hợp F0 đang được cách ly tập trung, như: Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Huyện Nhà Bè.

Ngoài ra, đã có những phản ánh lên đường dây nóng của Sở Y tế khi người F0 hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 đã có những hiệu quả thiết thực, trong đó, mô hình này đã giúp F0 an tâm hơn.

Những trường hợp mắc COVID-19 không bị rơi vào trạng thái quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung. Điều này giúp F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe, đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của phường, xã, thị trấn và quận, huyện.

TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung ảnh 2

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần lắng nghe ý kiến của F0 và tuân thủ hướng dẫn quy định cách ly, điều trị F0 tại nhà

Tính đến ngày 23/9, thành phố có 35.342 trường hợp F0 đang được cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số người F0 đang được quản lý trên địa bàn thành phố. Trước đó, đã có 129.179 trường hợp F0 đã kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý người F0 cách ly tại nhà, Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và thành phố Thủ Đức yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý người F0 tại nhà.

Sở Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát công chức, viên chức việc tuân thủ hướng dẫn của Sở Y tế về mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà.

Khi tầm soát phát hiện một trường hợp F0, sau khi hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của người F0 nếu hội đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định.

Mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà được sự đồng thuận cao của cộng động và xã hội. Các tổ chức, đoàn thể và cá nhân thiện nguyện đã tham gia cung ứng 53.000 túi thuốc A-B cho người F0 và “ATM oxy” cho công tác cấp cứu tại nhà trên địa bàn 12 quận, huyện đang tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Các đoàn thể, cá nhân tình nguyện đã tham gia vào tổ phản ứng nhanh của quận, huyện, phường, xã, thị trấn với nhiệm vụ hỗ trợ mang bình oxy tới tận nhà người dân, cùng với Trạm Y tế lưu động tiến hành cấp cứu tại nhà cho người F0.

MỚI - NÓNG