TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Không mạnh dạn, ngân sách thiệt hại lớn

Theo TS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM, các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch lây lan đã kìm được sự bùng nổ của các ca F0 trong thời gian qua nhưng chưa đủ sức đẩy lùi dịch bệnh. Đã đến lúc TPHCM thay đổi quan điểm chống dịch.

Theo đó, TPHCM cần đẩy nhanh tốc độ tiêm phủ vắc-xin ngừa COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng và tăng cường năng lực điều trị nhằm hạn chế số ca F0 chuyển biến nặng và tử vong.

Riêng về xét nghiệm diện rộng, TPHCM cần cân nhắc, áp dụng đúng mục đích thì mới đạt hiệu quả. “Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, ngưỡng chịu đựng của kinh tế TPHCM đã chạm đáy, không thể kéo dài giãn cách hơn nữa. Hiện nay TPHCM tuy chưa kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế nhưng vẫn có thể tính đến việc dần mở cửa khôi phục kinh tế”, TS Lê Trường Giang nhận xét.

Nguyên Viện trưởng Viện Y tế cộng đồng TPHCM Lê Hoàng Ninh cho rằng TPHCM không thể tiếp tục phong tỏa, đóng cửa và cần xét nghiệm có trọng tâm, tập trung vào nhóm nguy cơ cao, không nên xét nghiệm đại trà gây lãng phí nguồn lực. Ngoài ra, TPHCM phải xác định sống cùng dịch bệnh vì không thể diệt hết virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Trần Diệp Tuấn,Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết xu thế dịch bệnh ở TPHCM gần đây bắt đầu giảm nhưng chưa đến mức an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Vì vậy, TPHCM cần thảo luận lại với Bộ Y tế về bộ tiêu chí trên để có biện pháp thích ứng.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Đại học Y Dược TPHCM) cho rằng cuộc chiến chống COVID-19 phải chuyển từ tư duy “đánh nhanh, thắng nhanh”, sang “đánh chắc, thắng chắc” bởi đây là cuộc chiến lâu dài, không thể "tốc chiến, tốc thắng" vì sẽ quá tốn sức lực dẫn đến kiệt quệ nguồn lực nên TPHCM cần xem xét các vấn đề ưu tiên. “TPHCM cần xác định tư tưởng sống chung và tính toán mở cửa kinh tế từng phần để phục hồi và nên cho phép hoạt động đối với một số ngành sản xuất hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch. Nếu không mạnh dạn mở cửa, ngân sách sẽ thiệt hại rất lớn”, ông Dũng đề xuất.

Theo TS Trần Du Lịch, TPHCM phải xác định mở cửa một cách nhất quán và dứt khoát bởi cả thành phố và doanh nghiệp không còn nguồn lực sau nhiều tháng thực hiện giãn cách. “Các doanh nghiệp đều đã kiệt quệ. TPHCM sắp tới sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động; hệ thống cung ứng bị đứt gãy...nên cần đánh giá các tiêu chí an toàn, điều kiện hoạt động để mở cửa chứ không đóng mở bất thường, doanh nghiệp sẽ tiếp tục chết nhiều hơn", TS Trần Du Lịch cảnh báo.

Xu thế bắt buộc

Trao đổi với các chuyên gia, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ: Chúng ta không thể tưởng tượng nổi một quận có 700.000 dân mà danh sách đưa lên bây giờ đã có hơn 600.000 người cần hỗ trợ. Điều đó cho thấy người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều người mất việc, chịu đựng lâu dài, phát sinh nhiều vấn đề. Nhiều nơi, người dân sống trong không gian chật chội, không đảm bảo giãn cách như yêu cầu của ngành y tế. Điều kiện giãn cách và vệ sinh y tế rất khó khăn. Ngoài ra, TPHCM còn nhiều vấn đề cần quan tâm như chiến lược công nghệ, giáo dục…

“Tập trung lo chống dịch, ứng phó COVID-19 nhưng còn nhiều người có bệnh khác và nhiều đối tượng khác thành phố vẫn chăm lo chưa tròn. Sức chịu đựng và sự tổn thương của nền kinh tế đến lúc này đòi hỏi TPHCM phải mở cửa trở lại. Cần sự thống nhất về giãn cách, bảo đảm độ an toàn trong thời gian tới, từng bước mở dần, quản lý rủi ro, tuyệt đối không chủ quan nhưng không thể không mở của. Chính quyền TPHCM đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới là sống bình thường mới, sống trong môi trường có COVID-19", ông Nên cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, đến thời điểm này TPHCM đã chuẩn bị 14 chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 mà trụ cột là chiến lược về y tế. Theo đó, khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, TPHCM sẽ củng cố lại hệ thống y tế từ cơ sở, mạng lưới y tế cộng đồng, y tế tư nhân, bác sĩ gia đình, hệ thống các nhà thuốc tây… Các chiến lược cũng đề ra các quy định rõ ràng, ứng phó thế nào trong môi trường mở, trong tình huống một tập thể, một dây chuyền có F0.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khuyến cáo người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế, thói quen, tinh thần và những điều kiện cần thiết khác để thích ứng với trạng thái bình thường mới sắp tới.

MỚI - NÓNG