TPHCM bắt đầu thực hiện chiến dịch không để ai thiếu đói mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM bắt đầu thực hiện chiến dịch không để ai thiếu đói mùa dịch
TPO - Hơn 250.000 phần quà gồm các loại nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường... trị giá 500.000 đồng/phần/hộ sẽ được TPHCM chuyển về các quận huyện, TP Thủ Đức để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Ngày 4/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TPHCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với đại diện công ty Vạn Thịnh Phát (nhà tài trợ) và 11 siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà cung ứng hàng hóa để bàn giải pháp cung cấp lương thực thực phẩm đến người dân trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 16/8.

Tham dự buổi làm việc có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương...

Tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ TPHCM đã đề nghị Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức và quận, huyện phối hợp chính quyền rà soát thống kê số lượng và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cần hỗ trợ khẩn cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 gửi về Ủy ban MTTQ TPHCM trước ngày 6/8 để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Theo Ủy ban MTTQ TPHCM, dự kiến Thành phố sẽ cấp hơn 250.000 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần/hộ gồm các loại nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường... cho các địa phương để chăm lo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo không một hộ dân nào bị thiếu đói.

TPHCM bắt đầu thực hiện chiến dịch không để ai thiếu đói mùa dịch ảnh 1

Ủy ban MTTQ TPHCM làm việc với các nhà tài trợ, các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống phân phối... vào ngày 4/8.

Kính phí mua quà được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn vận động hỗ trợ hợp pháp khác của địa phương. Trường hợp nguồn lực tại địa phương (kể cả nguồn thành phố hỗ trợ) vẫn không đảm bảo, các quận huyện và TP Thủ Đức đề xuất với Thành phố hỗ trợ.

Trong tuần đầu tháng 8, dự kiến sẽ có hơn 150.000 phần quà được trao cho các hộ dân nghèo gặp khó khăn. Từ ngày 3/8, Ủy ban MTTQ TPHCM đã chuyển 5.400 phần quà đến các hộ dân thông qua hệ thống MTTQ các quận huyện và TP Thủ Đức.

Cùng ngày, UBND TPHCM đã có quyết định thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch COVID-19.

Trung tâm có 19 thành viên do Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu làm Giám đốc. Trụ sở Trung tâm đặt tại Ủy ban MTTQ TPHCM (số 5, Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1).

Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm...) ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

TPHCM bắt đầu thực hiện chiến dịch không để ai thiếu đói mùa dịch ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu trao quà cứu trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn vào chiều 3/8.

Trung tâm phối hợp với UBND TP Thủ Đức và quận, huyện rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của những người nghèo, cận nghèo, những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 phải tạm thời nghỉ việc.

Trung tâm phối hợp với Sở Y tế rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của các bệnh nhân, đội ngũ y - bác sĩ, nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung, bệnh viên dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện hồi sức COVID-19 để kịp thời điều phối nguồn hàng hóa và vật tư y tế đến các đối tượng này.

Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc "đúng đối tượng, đúng nhu cầu".

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu làm việc với nhà tài trợ và các siêu thị để bàn việc cung cấp lương thực, thực phẩm, không để người nghèo thiếu ăn.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bổ sung nhiều điểm mới khi sửa đổi Luật Thi đua, Khen thưởng

TPO - Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi) do Bộ Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) chủ trì soạn thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai, khai mạc vào ngày 20/10. Đây cũng là dự án Luật đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận, với nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung.
Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?

Các quận huyện ở TPHCM xác định cấp độ dịch ra sao?

TPO - Các tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ của vắc xin và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh là cơ sở để địa phương tự đánh giá và xác định cấp độ dịch. Kết quả đáp ứng với tình hình dịch bệnh sẽ quyết định đến phương án mở cửa của từng quận huyện.