Toyota sẽ hợp tác cùng Uber trong lĩnh vực lái xe tự động

Toyota sẽ hợp tác cùng Uber trong lĩnh vực lái xe tự động.
Toyota sẽ hợp tác cùng Uber trong lĩnh vực lái xe tự động.
TPO - Uber vừa công bố sẽ hợp tác cùng Toyota trong việc phát triển công nghệ lái xe tự động khi công ty công nghệ sẽ cung cấp hệ thống tự lái cho xe minivan Toyota Sienna. Bên cạnh đó, Toyota dự định sẽ đầu tư vào Uber 500 triệu USD tách biệt với quan hệ đối tác kể trên.

Dự án xe tự lái của Uber đã gặp phải trở ngại lớn vào đầu năm nay khi một trong các mẫu chạy thử đầu tiên đã gây tai nạn chết người ở bang Arizona (Mỹ), buộc công ty này phải dừng thử nghiệm công nghệ tự lái của mình.

Tuy nhiên, các báo cáo mới đây cho biết công ty sẽ sớm quay trở lại thử nghiệm tiếp các xe tự lái, và hiện giờ Uber cho biết họ đã có thêm một đối tác mới quan trọng.

Trong một bài đăng ngắn, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ Tiên tiến (Advanced Technologies Group) của Uber đã xác nhận họ đang hợp tác cùng Toyota phát triển các xe tự lái. Theo Eric Meyhofer, Uber đã làm việc trên công nghệ lái xe tự động từ năm 2015 và luôn tự nhận thức rằng "chúng tối không thể làm điều đó một mình". Và họ đã quyết định hợp tác với "nhà sản xuất xe tầm cỡ thế giới để biến tầm nhìn của chúng tôi thành hiện thực."

Toyota sẽ hợp tác cùng Uber trong lĩnh vực lái xe tự động ảnh 1 Mẫu minivan Toyota Sienna sẽ được trang bị hệ thống tự lái của Uber.

Meyhofer tiếp tục cho biết họ đang hợp tác với Toyota để đi đến "những tầm cao mới" và áp dụng một cách tiếp cận khác. Trong khi hầu hết các nỗ lực trước đó đều tập trung vào đầu tư và quảng cáo xe đến các lái xe Uber, việc hợp tác với Toyota là điều đặc biệt.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Uber sẽ cung cấp hệ thống tự lái cho các xe minivan Toyota Sienna. Thay vì phải sở hữu và vận hành xe, họ sẽ kết hợp với bên thứ ba để vận hành các xe này.

Quan hệ đối tác này khiến nhiều người liên tưởng đến sự hợp tác giữa Chrysler và Waymo, khi nhà sản xuất xe Chrysler đã cung cấp các xe minivan và công ty còn lại cung cấp công nghệ. Tuy nhiên, quan hệ đối tác này đặc biệt vì những chiếc xe không được sở hữu hay vận hành bởi công ty nào. Vẫn chưa rõ bên nào xe đảm nhiệm vai trò đó, nhưng có thể sẽ có một đội vận hành xe giúp triển khai những chiếc xe này.

Toyota sẽ hợp tác cùng Uber trong lĩnh vực lái xe tự động ảnh 2 Quan hệ hợp tác giữa Uber và Toyota.

"Mối quan hệ hợp tác mở rộng với Toyota bao hiệu cam kết của chúng tôi trong việc triển khai công nghệ tự lái cho các lái xe của chúng tôi trên toàn cầu," Uber tuyên bố. Công ty này cũng cho biết Toyota là một đối tác mạnh và họ sẽ hợp tác với nhau trong nhiều năm tới.

Bên cạnh việc hợp tác trong công nghệ lái xe tự động, Toyota cũng công bố kế hoạch đầu tư 500 triệu USD cho Uber. Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản nói sự đầu tư này sẽ tách rời với quan hệ đối tác trong công nghệ lái xe tự động và phải tuân thủ các quy định pháp lý.

Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG