Tổng thư ký NATO tin tưởng Ukraine sẽ giành chiến thắng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố Ukraine có thể giành được chiến thắng trong xung đột với Nga, vì tình hình chiến sự không tiến triển theo kế hoạch của Mátxcơva.
Tổng thư ký NATO tin tưởng Ukraine sẽ giành chiến thắng ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty

Phát biểu hôm 15/5 sau cuộc họp với ngoại trưởng các nước thành viên NATO, ông Stoltenberg cho biết chủ đề chính của cuộc thảo luận “là sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine, việc tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của NATO, và những tác động lâu dài của cuộc xung đột”, bao gồm cả lập trường tương lai của liên minh đối với Nga.

“Chiến dịch ở Ukraine không tiến triển theo kế hoạch của Mátxcơva. Họ đã thất bại trong việc giành quyền kiểm soát Kiev. Họ đang rút lui từ xung quanh Kharkiv. Đợt tiến công lớn của họ ở Donbass bị đình trệ. Nga chưa đạt được các mục tiêu chiến lược của mình”, ông Stoltenberg nói.

Cũng theo Tổng thư ký NATO, trái ngược với suy tính của Mátxcơva, “Ukraine vẫn đang kháng cự”. “NATO đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Mỹ và châu Âu đang “đoàn kết một cách vững chắc”.

“Ukraine có thể giành chiến thắng. Người Ukraine đang bảo vệ đất nước của họ”, ông Stoltenberg khẳng định, đồng thời cho biết “nguồn cung vũ khí và những sự hỗ trợ khác từ các quốc gia ủng hộ Kiev đang tạo ra sự khác biệt thực sự trên chiến trường”. Do đó, ông Stoltenberg lập luận rằng khối này nên tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Tổng thư ký tiết lộ trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6 tại Madrid (Tây Ban Nha), các thành viên sẽ đưa ra “những quyết định quan trọng”, bao gồm các biện pháp nhằm tăng cường khả năng răn đe của khối.

Trong khi đó, Nga khẳng định quân đội nước này đang hoàn thành mọi mục tiêu của mình ở Ukraine và sẽ không đi chệch con đường đã định. Trong một chương trình truyền hình phát sóng hôm 14/5, Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết sẽ không có chuyện “đầu hàng”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, sẽ không lùi bước”, ông Anatoly Antonov khẳng định.

Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng “chiến dịch quân sự” của Nga ở Ukraine đang diễn ra “theo đúng kế hoạch”.

Mátxcơva từng nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc “bơm” vũ khí cho Ukraine, tuyên bố rằng điều đó chỉ khiến xung đột bị kéo dài, và tạo ra nhiều vấn đề khác. Quân đội Nga cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ lô vũ khí nước ngoài nào được chuyển đến Ukraine cũng đều sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp.

Theo RT
MỚI - NÓNG